Tin nhắn thoại mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống

(GDVN) - Không thể phủ nhận tin nhắn văn bản là hình thức truyền thống được khá nhiều người yêu thích. Song đối với nhiều người, khi công nghệ giúp tạo nên những phương pháp giao tiếp đa dạng, họ yêu thích việc sử dụng tin nhắn thoại hơn.
08/09/2013 08:01 P.V

Bên cạnh yếu tố tiết kiệm thời gian so với hình thức tin nhắn văn bản thông thường, người sử dụng hoàn toàn có thể trò chuyện và lắng nghe đối phương. Nói cách khác, những người này  thích sử dụng những yếu tố giao tiếp thực, trực tiếp, có thể truyền tải qua các công cụ giao tiếp.

Một nghiên cứu về giao tiếp của nhà nhân chủng học Leslie Seltzer, Đại học Wisconsin, Mỹ cho thấy việc giao tiếp bằng các hình thức bằng giọng nói ảnh hưởng rất tích cực đến việc giảm stress của các nữ sinh. Các cô gái khi đang bị stress có chiều hướng thuyên giảm các hormone gây stress và sản sinh thêm những hormone tạo nên cảm xúc an toàn, thoải mái khi được nói chuyện với mẹ.

Thử nghiệm đã được tiến hành trên 64 nữ sinh được chia thành 4 nhóm chính: một nhóm không được trò chuyện cùng mẹ, một nhóm chỉ nói chuyện qua các hình thức thể hiện âm thanh, một nhóm được trò chuyện trực tiếp mặt đối mặt và một nhóm giao tiếp với mẹ qua các tin nhắn ký tự.

An Tây, Angela Phương Trinh, Vân Trang, Lý Nhã Kỳ và nhiều Sao Việt khác cũng khá yêu thích và thường xuyên sử dụng tính năng tin nhắn thoại.

Nhóm nữ sinh được nghe giọng mẹ qua các phương tiện truyền tải giọng nói và gặp trực tiếp đều cho kết quả tốt tương tự nhau. Trong khi những tin nhắn ký tự từ mẹ gửi cho các cô gái nhóm cuối cho thấy lượng hormone gần như không đổi.

Trào lưu mới nhắn tin thoại đang dần gây ấn tượng với người dùng hơn hình thức nhắn tin ký tự thông thường vốn khô khan, tốn thời gian và có thể gây hiểu nhầm nếu không gõ đủ dấu tiếng Việt. Việc giao tiếp bằng giọng nói tạo ra tính liên kết và tương tác tốt hơn ký tự, thông qua việc thể hiện âm, ngữ điệu và âm điệu vốn duy nhất cho mỗi người.

Những ứng dụng hỗ trợ tin nhắn thoại cũng khá phù hợp cho người dùng lớn tuổi khi giảm tối thiểu các thao tác trên bàn phím yêu cầu độ chính xác cao, phức tạp, phải dùng dấu tiếng Việt cũng như tránh mất thời gian đọc các tin nhắn ký tự nhỏ bé trên màn hình.

Với các ứng dụng nhắn tin thoại phổ biến hiện nay như Zalo, thao tác nhắn gửi tin nhắn còn trở nên đơn giản hơn với duy nhất một thao tác bấm – thả.


Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều ứng dụng cung cấp tính năng này như Zalo, Line, Kakao Talk..Tuy nhiên, nếu muốn thu âm một lời nhắn dài và không bị ngắt quãng, người dùng có thể chọn Zalo vì đây là ứng dụng duy nhất cho phép gửi tin nhắn thoại lên đến 5 phút.

Bên cạnh đó, hệ thống lọc tạp  âm của Zalo cũng khá tốt nên cho chất lượng khá rõ nét trong các điều kiện thu ồn ào, đảm bảo thông điệp được truyền tải tốt nhất. Tốc độ nhanh, ổn định cũng là điểm cộng lớn cho ứng dụng này. Có lẽ vì là “hàng” Việt nên “thích nghi” với điều kiện Internet trong nước tốt hơn.

P.V