Mỹ: Đảng Cộng hòa có thể giành lại Thượng viện

(GDVN) - Hy vọng của đảng Cộng hòa càng có khả năng trở thành hiện thực trong bối cảnh cử tri ngày càng thất vọng khi nền kinh tế Mỹ.
03/09/2011 12:43 Theo (TTXVN/Vietnam+)
Cho dù phải đối mặt với không ít khó khăn trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, nhưng đảng Cộng hòa đang khá lạc quan trước những cơ hội có thể giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện, thành trì còn lại của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2012.

Nhà Trắng. (Nguồn: Internet)
Các phân tích và nhận định của các chuyên gia theo dõi bầu cử cho biết cơ may của đảng Cộng hòa đang lộ dần tại diễn đàn Quốc hội, tại đó các nghị sỹ của đảng này đang giành được lợi thế trong cuộc đối đầu với các đồng nghiệp Dân chủ trong những vấn đề nóng mà cử tri đặc biệt quan tâm.

Các nghị sỹ Cộng hòa cho tới nay vẫn kiên quyết không nhượng bộ trước đề xuất của Nhà Trắng và đảng Dân chủ về tăng thuế và tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế.

Không ít các nghị sỹ của đảng Dân chủ, những người phải bầu lại trong năm tới, có vẻ đang muốn giữ một khoảng cách, thậm chí trong một số trường hợp còn công khai ngăn chặn các lựa chọn chính sách của Tổng thống Barack Obama.

Hy vọng của đảng Cộng hòa càng có khả năng trở thành hiện thực trong bối cảnh cử tri ngày càng thất vọng khi nền kinh tế Mỹ, dưới sự quản trị và điều hành của Chính quyền Dân chủ, tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu yếu kém.

Tốc độ tăng GDP của Mỹ quý I/2011 chỉ đạt 0,4%, quý 2 tăng 1%, buộc Nhà Trắng ngày 1/9 phải hạ mức dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2011 chỉ ở mức 1,7% so với mức 2,7% đưa ra hồi tháng Hai, và GDP năm 2012 có thể chỉ ở mức 2,6% so với dự kiến trước đây là 3,6%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong cả năm nay dự kiến vẫn ở mức cao 9,1%. Khoản thâm hụt ngân sách năm 2011 dự kiến lên tới 1.300 tỷ USD.

Kể từ năm 2003 tới nay, nợ công của Mỹ mỗi năm tăng trung bình 500 tỷ USD và đến ngày 3/8/2011 đã ở mức 14.340 tỷ USD, chiếm 96% so với tổng thu nhập quốc dân năm 2011 dự kiến ở mức hơn 15.000 tỷ USD.

Đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ đa số ghế tại Hạ viện. Tại Thượng viện, đảng Dân chủ nắm giữ 51 ghế so với 47 ghế của đảng Cộng hòa và 2 ghế độc lập.

Trong cuộc bầu cử năm 2012, đảng Dân chủ có tới 23 ghế Thượng viện phải bầu lại so với đảng Cộng hòa chỉ có 10 ghế. Các nghị sỹ Cộng hòa sắp mãn nhiệm hy vọng sẽ giữ được ghế, do vậy đảng Cộng hòa chỉ cần giành thêm 4 ghế nữa là có thể giành lại được quyền kiểm soát tại Thượng viện.
Theo (TTXVN/Vietnam+)