Ấn Độ lập các dịch vụ chỉ dành riêng cho phụ nữ để chống nạn hiếp dâm

(GDVN) - Ấn Độ đã quyết định cho ra mắt hệ thống xe bus, taxi, tổ chức các đoàn khách du lịch và thậm chí là có cả những tầng trong khách sạn dành riêng cho nữ giới.
02/10/2013 07:02 Nguyễn Hường

Sau khi xảy ra một loạt vụ hiếp dâm hành khách nữ trên xe bus gây chấn động dư luận quốc tế những tháng qua, nhiều địa phương ở Ấn Độ đã quyết định cho ra mắt hệ thống xe bus, taxi, tổ chức các đoàn khách du lịch và thậm chí là có cả những tầng trong khách sạn dành riêng cho nữ giới.

Thậm chí, một thành phố ở Ấn Độ còn quyết định thành lập công viên dành riêng cho phái nữ. Và trong tháng 11 tới, chính phủ New Delhi dự kiến sẽ ra mắt một ngân hàng dành riêng cho các chị em với hy vọng nó có thể hỗ trợ chương trình trao quyền cho phụ nữ về mặt tài chính.

Một chiếc xe bus dành riêng cho nữ giới tại New Deilhi.

Trong một đất nước tình trạng bạo lực tình dục ngày càng gia tăng, nhiều người cho rằng biện pháp này có thể giúp các chị em tránh được những hành vi dâm ô, lạm dụng tình dục từ những "con yêu râu xanh".

Nhưng các nhà phê bình cho rằng xu hướng này có thể đe dọa những thành tựu về bình đẳng giới đã đạt được trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế. Họ cho rằng người cần phải thay đổi hành vi là nam giới chứ không phải phụ nữ.

Các học giả và những người ủng hộ khác cũng bày tỏ hoài nghi rằng sự cách ly này không giúp thay đổi nhận thức về nữ quyền mà còn có thể gây ra tác động tiêu cực trong thời gian dài.

"Đó là một việc kinh khủng. Đó là cách để xã hội gia trưởng tuyên bố nó sẽ không bảo vệ phụ nữ. Nó chỉ đơn giản là việc tách phụ nữ ra, hạn chế tự do của họ thay vì bảo vệ họ", Jayati Ghosh - Giáo sư kinh tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, cho biết.

Khu vực dành riêng cho phụ nữ trên tàu hỏa, tàu điện ngầm đã có ở New Delhi trước khi nữ sinh viên vật lý trị liệu 23 tuổi bị hiếp dâm và đánh đập tới chết, ông cho biết thêm. 

Nạn hiếp dâm ở Ấn Độ đã tăng hơn 25% trong những năm gần đây. Mặc dù 4 kẻ hiếp dâm cô nữ sinh 23 tuổi đã phải nhận án tử hình, nhưng một số phụ nữ Ấn Độ nói rằng  biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đó ít có tác động và cảm thấy vấn đề quấy rối tình dục trở nên tệ hơn, buộc họ phải tiến hành các biện pháp tự vệ.

Sau sự cố trên, nhiều chính quyền tiểu bang ở Ấn Độ đã có những biện pháp trấn an người dân đang ngày càng giận dữ với bạo lực tình dục như trừng phạt mạnh tay thủ phạm, thắp sáng đường phố, lắp đặt camera giám sát.

Nhưng ý tưởng tạo ra các khu vực an toàn hơn cho phụ nữ vẫn thu hút sự chú ý của giới chức nước này hơn.


Nguyễn Hường