Chính thức có Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

(GDVN) - Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định công nhận ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Một tờ tạp chí chuyên ngành luật sư cũng sẽ được ra đời trong những tháng cuối năm 2013.
03/10/2013 12:59 Quyết Nguyễn

Sáng nay, ngày 3/10, Liên đoàn luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã tổ chức cuộc họp báo chính thức công bố Quyết định số 149/QĐ-TTg, ngày 14/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận ngày 10/10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam năm 2013.

Chủ trì cuộc họp báo có LS,TS Đỗ Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký LĐLSVN, LS Nguyễn Văn Thảo – Phó Chủ tịch thường trực và LS Nguyễn Văn Chiến – Phó Tổng thư ký LĐLSVN.

LS,TS Đỗ Ngọc Thịnh và một số lãnh đạo LĐLSVN tại cuộc họp báo.

Theo LĐLSVN, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46/SL, ngày 10/10/1945 về tổ chức đoàn thể luật sư đến nay, các thế hệ luật sư Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam không chỉ cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với giới luật sư, mà còn là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở nước ta.

Theo thông kế của LĐLSVN, hiện nay cả nước có hơn 8000 luật sư, hơn 3000 tổ chức hành nghề luật sư thuộc 63 Đoàn luật sư trên cả nước. Đội ngũ luật sư Việt Nam ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ công lý, xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế - xã hội.

Quyết định công nhận Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ.

Trong dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam năm nay, LĐLSVN sẽ tổ chức nhiều hoạt động thu hút sự quan tâm của luật sư cả nước và cộng đồng xã hội, như: tổ chức các cuộc hội thảo, tôn vinh luật sư có nhiều cống hiến với đất nước, nghề nghiệp; phát động phong trào “Góp đá xây dựng và bảo vệ quần đảo Trường Sa”; tất cả các luật sư thành viên của LĐLSVN sẽ trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhân dân và cộng đồng xã hội tại hơn 3000 tổ chức hành nghề luật sư trên phạm vi cả nước vào ngày 10/10....

Được biết, đây là những hoạt động mang tính tập trung, thống nhất trên phạm vi cả nước lần đầu tiên được LĐLSVN tổ chức và sẽ được duy trì hàng năm.

Bên cạnh đó, Lễ công bố quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm Ngày luật sư Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 16/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Cùng ngày 16/10, tại nhà kính Nhà hát lớn sẽ diễn ra chương trình giới thiệu, giao lưu liên quan đến hoạt động hành nghề của giới luật sư.

Trong cuộc họp báo sáng nay, ông Nguyễn Văn Thảo cho biết, phía LĐLSVN đã xin phép các cơ quan chức năng thành lập một tờ tạp chí chuyên về nghề luật sư. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2013, tờ tạp chí này sẽ xuất bản số đầu tiên.

Quyết Nguyễn