Tổng thống Maduro: Tướng Giáp qua đời là tổn thất to lớn với Venezuela

(GDVN) - Trước đó, thông qua mạng xã hội, Tổng thống Maduro đã dành nhiều lời vinh danh Đại tướng khi hay tin ông từ trần.
07/10/2013 08:45 Nguyễn Hường

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 5/10 đã gửi những lời chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một người đồng chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người góp công rất lớn đem lại độc lập cho dân tộc Việt Nam, trên các phương tiện truyền thông chính thức của nước này và trên Twitter cá nhân.

Một đoạn chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thông tấn Venezuela AVN hôm 5/10 cũng đã cho đăng tải thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, trong đó có trích dẫn lời Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định việc Đại tướng ra đi cũng là một tổn thất đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này. 

Trước đó, thông qua mạng xã hội, Tổng thống Maduro đã dành nhiều lời vinh danh Đại tướng khi hay tin ông từ trần.

"Vị tướng nông dân và chiến thắng, người tạ thế ở tuổi 102, đã trở thành một tấm gương về sự uyên bác và lòng quả cảm. Việt Nam muôn năm!", ông Maduro viết.

Trong một đoạn chia sẻ thứ hai trên Twitter, nhà lãnh đạo này viết rằng: "Danh dự và vinh quang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một anh hùng của chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc "

Những lời tâm thư của Tổng thống Maduro đã thu hút được 8.863 bình luận. 

Trong khi đó, đưa tin về việc Đại tướng từ trần, hãng thông tấn chính thức của Venezuela AVN nhấn mạnh tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang, theo đó lễ truy điệu trọng thể Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/10 và lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại tỉnh Quảng Bình, quê của Đại tướng.

Toàn văn thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela:

"Bộ Ngoại giao Cộng hòa Venezuela thay mặt Tổng thống Cộng hòa Venezuela và toàn thể người dân Venezuela gửi lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự mất mát vô giá của nhân dân Việt Nam anh em trước việc Người anh hùng dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ trần. 

Người dân Venezuela cũng cảm thấy như mất đi một người anh hùng của chính mình, người dưới sự chỉ đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh tối cao và đã chiến đấu không mệt mỏi chống lại ách thực dân Pháp và Mỹ đô hộ đã tước đoạt tự do của nhân dân Việt Nam trong nhiều năm.

Chính phủ Venezuela tin rằng sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một sự tổn thất lớn đối với nhân loại vì ông đã cống hiến cho các dân tộc bị áp bức một học thuyết quân sự được chứng minh bằng những chiến thắng lịch sử như chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nỗi buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Chính phủ Venezuela được thể hiện thông qua lời của Tổng tư lệnh, Tổng thống Hugo Chavez, trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, đã bày tỏ ước mơ được làm một “người lính” đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc đấu tranh vì tự do và chủ nghĩa xã hội."

Nguyễn Hường