Đại tướng mong mỏi doanh nhân Việt khẳng định vai trò “nhạc trưởng"

(GDVN) - Trước khi qua đời, nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2013 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi bức tâm thư đến đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Bức tâm thư của Đại tướng viết: “Thời kì đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vai trò “nhạc trưởng” tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước".
08/10/2013 07:19 Hồng Minh (Tổng hợp)
Phòng Công nghiệp Việt Nam – VCCI đơn vị tổ chức “Chương trình Diễn đàn doanh nhân Việt Nam” vừa có thông báo chính thức tiến hành chương trình sớm hơn dự kiến do ngày 13/10 trùng với Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo đó, VCCI vừa ra thông báo về việc tạm hoãn Chương trình Diễn đàn doanh nhân Việt Nam (sáng 11/10) và tiếp kiến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước (chiều 10/10) nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2013.

Trước đó VCCI dự kiến tổ chức Chương trình Diễn đàn doanh nhân Việt Nam và tiếp kiến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào đúng ngày 13/ 10 ngày truyền thống doanh nhân Việt Nam. Tuy nhiên do ngày 12 và 13/10 là ngày được Đảng, Nhà nước chọn tổ chức Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên mọi hoạt động của chương trình kỷ niệm tôn vinh doanh nhân được tổ chức trước (sáng 11/10).

Nhà sử học Dương Trung Quốc nghẹn ngào đọc bức tâm thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Chương trình kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam tổ chức mới đây.

Ngày 13/10 chính thức trở thành “Ngày doanh nhân Việt Nam” kể từ năm 2004 theo Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Trong quyết định ghi rõ việc tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam hàng năm phải thiết thực, tiết kiệm, có hiệu quả, tránh hình thức, bảo đảm các yêu cầu sau đây:

Thứ nhất Giáo dục truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân, động viên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân.


Thứ hai Biểu dương khen thưởng bằng các hình thức thích hợp đối với các doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh giỏi, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Kể từ đó đến nay, hàng năm VCCI đều đặn tổ chức các chương trình diễn đàn doanh nhân và bình xét, tổ chức tôn vinh các doanh nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình kinh doanh sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Năm nay tuy lịch tổ chức chương trình có lùi lại nhưng VCCI đã có Công văn gửi các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013, chủ tịch các hiệp hội, Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, lãnh đạo doanh nghiệp tham dự các sự kiện Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 2013. Trong công văn VCCI nêu rõ chương trình Lễ Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam và tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu sẽ được tổ chức vào ngày 11/10/2013 (từ 8h45 đến 11h00) tại Cung văn hóa Hữu nghị, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong chương trình kỷ niệm hướng tới ngày doanh nhân 13/10 năm nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp cùng các Bộ, Ngành, địa phương, một số Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế tiến hành bình xét và tổ chức tôn vinh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, có các thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động … trong thời gian 3 năm vừa qua từ 2010 – 2012.


Theo kế hoạch sau khi tổ chức ngày kỷ niệm doanh nhân Việt Nam VCCI cũng sẽ tổ chức cho đoàn đại biểu doanh nhân Việt Nam tới thắp hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Phủ Chủ tịch và viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang Lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội vào ngày 12/10.


Được biết trước khi qua đời, nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2013 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi bức tâm thư đến đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Bức tâm thư của Đại tướng viết: “Thời kì đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vai trò “nhạc trưởng” tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2013, tôi gửi đến Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam và đội ngũ doanh nhân cả nước lời chúc sức khỏe và tình cảm thân thiết nhất. Mong rằng các đồng chí sẽ giữ vững ý chí vươn lên theo tinh thần luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo, nghĩ những điều chưa ai nghĩ, làm những việc chưa có tiền lệ, với ý thức vượt khỏi những ràng buộc của lối mòn... không ngừng mở rộng tầm nhìn, phát triển thị trường, xây dựng doanh nghiệp vươn tới trình độ khu vực và quốc tế trong thời đại Hồ Chí Minh, xứng danh với truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc”
.

Theo VTC News, bức tâm thư được Nhà sử học Dương Trung Quốc đọc tại Chương trình kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 do Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam tổ chức mới đây với chủ đề “Con đường ta đã chọn”. Sau khi lắng nghe tâm thư của Đại tướng các đại biểu đến dự lặng người thương tiếc vị Đại tướng kính yêu. Có thể coi đây là bức tâm thư cuối cùng của Đại tướng trước khi ra đi mãi mãi.

Hồng Minh (Tổng hợp)