Bắc Triều Tiên báo động quân đội sẵn sàng chiến đấu

(GDVN) - Một phát ngôn viên quân đội Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về "hậu quả thảm khốc" về việc điều một nhóm tàu, gồm một tàu sân bay, tới cảng ở Hàn Quốc.
08/10/2013 07:19 Nguyễn Hường

Theo Reuters, ngày 9/10, Triều Tiên tuyên bố đã đặt quân đội ở tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu cấp độ cao, làm gia tăng căng thẳng sau nhiều tuần đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc với cáo buộc kích động thù địch.

Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, tải trọng 97.000 tấn hôm qua cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 450 km về phía nam, hôm 4/10. Tháp tùng nó là tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam CG-54 và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble DDG 88. 

Triều Tiên thường xuyên đưa ra các tuyên bố cảnh báo tấn công Hàn Quốc và Mỹ, nhưng hiếm khi hành động. Những tuyên bố này được quốc tế xem là một phương tiện để duy trì chương trình nghị sự chính trị của Bình Nhưỡng ở trong và ngoài nước.

Trong một động thái tương tự mới nhất, một phát ngôn viên quân đội Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo Mỹ về "hậu quả thảm khốc" về việc điều một nhóm tàu, gồm một tàu sân bay, tới cảng ở Hàn Quốc.

"Các đơn vị của tất cả các cơ quan và quân đội Triều Tiên đã được đặt ở mức báo động cao sau khi nhận được yêu cầu khẩn cấp từ Tư lệnh tối cao nhằm xem xét lại các hoạt động đã được phê duyệt và sẵn sàng triển khai hoạt động kịp thời bất cứ lúc nào", người phát ngôn nói.

"Mỹ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về thảm họa khủng khiếp bất ngờ của lực lượng tấn công hạt nhân chống lại đế quốc xâm lược", KCNA trích dẫn tuyên bố cho biết thêm.

Trong tháng 3 năm nay, Bình Nhưỡng cũng đã đưa ra các đe dọa tấn công hạt nhân lãnh thổ của Hàn Quốc và Mỹ khi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng nước này chưa thể đạt được khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Tuyên bố xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đã điều một nhóm tàu sân bay, gồm USS George Washington, đến thăm Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết, nhóm tàu của Mỹ đến nước này để tham gia vào một cuộc diễn tập tìm kiếm trên biển và thực hiện cứu hộ định kỳ, đồng thời cho biết mọi chỉ trích của Triều Tiên là "sai lầm".


Nguyễn Hường