Trung Quốc đủ vũ khí để tấn công Đài Loan năm 2020 dù Mỹ can thiệp?

(GDVN) - Báo cáo quốc phòng Đài Loan 2013 cũng đánh giá Trung Quốc có đủ khả năng ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài, trái ngược với đánh giá của nó về chính sách trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ đang bị bóp nghẹt về ngân sách.
08/10/2013 15:46 Hồng Thủy

Tên lửa chiến lược Trung Quốc (hình minh họa).

Một báo cáo quân sự từ Đài Bắc ngày 8/10 nhận định, những vũ khí Trung Quốc chế tạo trong 20 năm qua sẽ cung cấp đủ hỏa lực tấn công Đài Loan vào năm 2020 bất chấp việc Mỹ có can thiệp hay không.

Chi tiêu quân sự hàng năm của Trung Quốc đã tăng trưởng trung bình 2 con số trong 20 năm qua, báo cáo quốc phòng của đảo Đài Loan năm 2013 cho biết.

Bên cạnh sức mạnh quân sự, năng lực nghiên cứu và sản xuất vũ khí của Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều. Giới chức Đài Loan xem điều này la một mối đe dọa nghiêm trọng.

Trong số các loại vũ khí Trung Quốc đã mua sắm từ Nga và tự sản xuất gồm có tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường, máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay cảnh báo sớm và tên lửa đạn đạo, tên lửa phòng không.

Báo cáo quốc phòng Đài Loan 2013 cũng đánh giá Trung Quốc có đủ khả năng ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài, trái ngược với đánh giá của nó về chính sách trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ đang bị bóp nghẹt về ngân sách.

Trong năm 1996 khi quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan căng thẳng, Mỹ đã phái 2 cụm tàu sân bay đến khu vực này trong khi Trung Quốc chĩa tên lửa về phía đảo Đài Loan.

Theo giới quân sự Đài Loan, quân đội Trung Quốc hiện triển khai khoảng 1/3 lực lượng nhằm vào đảo Đài Loan với ít nhất 1.600 tên lửa đạn đạo.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã hạ nhiệt và được cải thiện rõ rệt kể từ khi Mã Anh Cửu thuộc Quốc dân đảng lên nắm quyền tại Đài Loan từ năm 2008 và sau đó tiếp tục tái đắc cử vào năm 2012 với nhiệm kỳ 4 năm.

Trung Quốc xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ chưa thu hồi của mình.Hồng Thủy