Dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm luôn là bài toán nan giải

(GDVN) - Trong buổi họp giao ban của Thành ủy Hà Nội chiều qua, một lần nữa vấn đề dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm trên địa bàn Thủ đô lại được bàn luận. Tuy nhiên, khác với năm trước, năm nay theo báo cáo của Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội thì “vấn nạn” này đã giảm đi đáng kể.
10/10/2013 07:45 Xuân Trung

Tuy nhiên, hàng loạt tồn tại vẫn được thanh tra Sở GD vạch ra trong đầu năm học  2013 – 2014 gồm: thu tiền vệ sinh lớp, phô tô tài liệu, học tăng cường lớp chất lượng cao ngoài quy định, thu tiền mua máy phát điện, máy điều hòa, thu tiền sửa sân trường chưa đúng quy định...

Trước thực trạng này Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 20 đoàn kiểm tra các khoản thu chi và quản lí dạy thêm, học thêm tại các cơ sở giáo dục thuộc 29 quận, huyện thị xã trên địa bàn TP Hà Nội từ ngày 12  đến hết ngày 25/9.

Cụ thể, trong thời gian kiểm tra các cơ sở  giáo dục trên địa bàn, thanh tra đã phát hiện một số tồn tại, điển hình là việc cấp phép dạy thêm, học thêm tại các cơ sở chưa kịp thời, kế hoạch của một số đơn vị chưa đúng quy định như xếp lớp không phân loại học sinh (THCS Trần Đăng Ninh), chưa kiểm tra đầy đủ và lưu giữ bài soạn của giáo viên dạy thêm, chưa có chương trình dạy thêm cho từng môn (THCS Thanh Mai – Hà Đông), tăng tiết  dạy thêm, học thêm chưa được giải thích cho người học và người dạy (THPT Trung Giã, Sóc Sơn), thu vượt quá mức trần, chi không đúng tỷ lệ phần trăm...
Bức xúc trong lĩnh vực giáo dục Thủ đô năm qua đã giảm đáng kể. Ảnh học sinh học thêm có tính minh họa.

Ông Hoàng Cơ Chính, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, mặc dù các quận huyện và các trường đã triển khai văn bản hướng dẫn thu chi dạy thêm, học thêm tới các cơ sở giáo dục, nhưng tới thời điểm kiểm tra phần lớn các đơn vị chưa thông qua tới từng cha mẹ học sinh, nhiều khoản thu vẫn là dự kiến.

Một số trường dự kiến thu các khoản ngoài quy định của Sở như việc hỗ trợ dạy và học (THCS Bình Minh và THCS Thanh Mai – Thanh Oai), thu tiền vệ sinh lớp, phô tô tài liệu, học tăng cường chất lượng cao (khối 6) tại trường THCS Nguyễn Huy Tưởng ở Đông Anh; phô tô đề kiểm tra, ôn tập thi khảo sát khối 10, mua vở học sinh tại Trung tâm giáo dục TX. Sơn Tây.

Trong đó có nhiều trường dự kiến thu tiền tự nguyện chưa đúng quy trình, chưa báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để phê duyệt, còn dự kiến thu theo hình thức cào bằng như mua điều hòa ở trường mầm non Dương Xá (Gia Lâm); mua máy phát điện ở trường tiểu học Kim Sơn (Gia Lâm); mua dù, làm nhà  kho tại trường tiểu học Bích Hòa (Thanh Oai); sửa sân trường tại trường THCS thị trấn Liên Quan (Thạch Thất).

Đoàn thanh tra cũng phát hiện một số trường có Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh thu chưa đúng quy định, thu với mức cào bằng, thực hiện thu khi chưa dự toán chi làm cơ sở tính mức thu, vẫn dùng quỹ đóng góp của cha mẹ học sinh để khen thường giáo viên, nhân viên nhà trường, bồi dưỡng lễ, tết cho cán bộ giáo viên như ở trường tiểu học thị trấn Xuân Mai A (Chương Mỹ), trường tiểu học Đức Giang, tiểu học Bích Hòa và THCS Bình Minh (Thanh Oai).

Ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng Giáo dục Q. Gia Lâm cho biết, Dạy thêm học thêm là không thể loại trừ trong xã hội. Không thể cấm tuyệt đối mà chỉ quản lí chỉ đạo để hoạt động này được thực hiện nghiêm túc.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, tình trạng dạy thêm, học thêm không dễ chấm dứt, Hà Nội đã đưa ra mức trần thuống nhất trên toàn thành phố về việc này.

Theo đó, việc cấp phép dạy thêm, học thêm có hai chủ thể là nhà trường và ngoài nhà trường. Đối với dạy thêm, học thêm trong trường phải do hiệu trưởng nắm hồ sơ. Ngoài nhà trường thì các cá nhân, tổ chức đứng ra nhưng phải có giấy phép.

Đối với giáo viên đi dạy thêm ngoài trung tâm phải có hiệu trưởng xác nhận dạy thêm ở những đơn vị có phép.

“Nếu không có 20 đoàn kiểm tra vừa qua thì mấy chục trường dự kiến sẽ thu sai, ảnh hưởng tới cha mẹ học sinh và sẽ không được uốn nắn kịp thời. Sắp tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưa và tổ chức các đợt kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử lí nghiêm túc, không nương nhẹ” ông Quang khẳng định.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định, thái độ của ngành giáo dục Hà Nội hết sức nghiêm túc và có trách nhiệm trước tình trạng dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm. Đây là số liệu công bố ban đầu, không phải chỉ có 20 đoàn kiểm tra này làm việc mà việc kiểm tra vẫn thường xuyên theo chuyên đề, theo từng đơn vị chuyên môn.

Thực tế, trước khi kiểm tra Ban Giám đốc Sở GD&ĐT đã có 3 lần mời các Trưởng phòng GD các quận, huyện, thị xã để phổ biến quy định bằng văn bản về dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm. Theo ông Thống, so với năm trước thì năm nay đơn thư khiếu nại về tình trạng này giảm hơn nhiều, bức xúc của phụ huynh không nhiều như năm trước.

Liên quan tới sự việc sập mảng trần tại trường mầm non xã Dũng Tiến (Thường Tín, Hà Nội) khiến 6 cháu bé bị thương vào ngày 7/10 vừa qua, bà Phạm Thị Hồng Nga – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở đã chỉ đạo Phòng GD huyện vào cuộc và khắc phục quyết liệt.

Sau đó 6 cháu nhỏ bị thương được đưa ngay đi cấp cứu, rất may không có cháu nào nguy hiểm tới tính mạng, các cháu đều bị xây xước, 1 cháu khâu 3 mũi ở chân. Sự việc này xảy ra theo bà Nga trách nhiệm đầu tiên thuộc về trường. Sở đã chỉ đạo nhà trường phải kiểm tra kĩ toàn bộ cơ sở vật chất phòng học, nếu có rạn nứt phải xử lí ngay, báo cáo lên cấp trên.

Thông tin mới nhất, cả 6 cháu tối ngày 7/10 đã trở về gia đình. Qua đây bà Nga thừa nhận, mặc dù đã phân cấp quản lí nhưng ngành cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc đảm bảo cơ sở vật chất đầu năm học.

Trước đó,  vào khoảng hơn 14 giờ ngày 7/10, khi đang ngồi ăn trong lớp, một mảng vữa trên trần rộng hơn 2m2 đã đổ sụp và rơi trúng người 6 cháu bé khiến 1 cháu bị rách chân, 5 cháu còn lại bị thương ở đầu.

Sự cố này xảy ra ở lớp 4 tuổi gồm 39 cháu, tuy nhiên thời điểm đó chỉ có hơn 20 cháu đang ăn. Được biết, trường mầm non xã Dũng Tiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2011, trường có 10 phòng rộng hơn 30m2 và một phòng họp, trước khi xảy ra sự cố trên trần không có biểu hiện gì bất thường.

Xuân Trung