Đồng bào vẫn trắng đêm, xếp hàng đợi vào viếng Đại tướng

(GDVN) - Từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, hàng vạn người dân tập trung về nhà Đại tướng mỗi ngày. Không phải là ban ngày mà ngay cả đêm khuya dòng người vẫn đứng trước cổng nhà Đại tướng để mong được vào viếng hương hồn Đại tướng kính yêu này.
09/10/2013 06:57 THÁI NAM

Không phân biệt già trẻ, lứa tuổi, vùng miền… đồng bào cả nước đang hướng trái tim về vị Đại tướng mà họ vô cùng kính yêu, một vị tướng tài giỏi và hết mực thương yêu dân, gần dân. Sự ra đi của Người là một mất mát to lớn của cả dân tộc Việt Nam.

Vào lúc nửa đêm, nhiều người đã đứng trước cổng nhà Đại tướng (số 30, Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), lặng lẽ xếp hàng để đợi tới giờ vào viếng Đại tướng. Người đứng, người ngồi… bên vỉa hè trước cổng nhà Bác Giáp để mong muốn gặp Đại tướng một lần cuối cùng trong đời.

Từ 1 giờ sáng, người dân đã bắt đầu ngồi theo hàng để đợi giờ mở cửa vào thăm viếng Đại tướng.

Đến ngày thứ 4 sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, có rất nhiều các đoàn ở các tỉnh thành trên cả nước đã tìm về Hà Nội thăm viếng Đại tướng. Nhiều đoàn khách ở xa đã bố trí đi về Hà Nội ngay trong đêm. Ông Lê Văn Hai, 60 tuổi, thành viên trong Hội cựu chiến binh xã Tiên Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng chia sẻ: “Khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất chúng tôi cảm thấy tiếc thương vô cùng. Chúng tôi đã gác hết mọi công việc lại để tổ chức đi lễ viếng Đại tướng...”.

Bên cạnh nỗi buồn về sự mất mát lớn này, ông Hai còn thấy tự hào về một người Đại tướng tài giỏi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài giỏi, tên của ông đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia, lãnh thổ. Chính người đã làm rạng danh cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam”.

Cũng theo ông Hai cho biết, Đoàn của ông đã về tới nhà Đại tướng lúc 11 giờ đêm qua (8/10) và có người tranh thủ ngủ ngoài vỉa hè để đơi tới giờ mở cửa phúng viếng.

Không chỉ là những người lính, những người nông dân quan năm chân lấm tay bùn, họ chỉ biết Đại tướng qua những trang sách, xem trên truyền hình… nhưng khi nghe Đại tướng mất họ cũng cảm thấy vô cùng thương tiếc.

“Chúng tôi chỉ có tâm nguyện được bái vọng linh hồn của cụ (Đại tướng Võ Nguyên Giáp –PV)” – lời nói xuất phát từ con tim kính trọng và cảm phục Đại tướng của anh Nguyễn Văn Hướng (Song Phượng, Hoài Đức). Cũng theo anh Hướng, anh và 4 người anh em ở cùng quê nữa đã về trước cổng nhà Đại tướng lúc 22 giờ 30 phút tối qua (8/10).

Chưa một lần được gặp Đại tướng nhưng nhiều bạn trẻ đã thấy Đại tướng rất thân quen và muốn được đến tận nơi Đại tướng ở để viếng hương hồn Người. Phải đi xe khách hơn 100 km từ chiều hôm trước để xuống Hà Nội, Anh Ngô Trọng Đức, 25 tuổi ở Hải Phòng chia sẻ: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người vĩ đại, sự ra đi của cụ là sự mất mát của các đất nước. Dù phải ngủ ngoài đường nhưng tôi vẫn cảm thấy rất ý nghĩa vì sắp được gặp Đại tướng”. 

Không chỉ những người ở xa Hà Nội mới tới sớm, nhiều người rất gần nhà Đại tướng cũng có mặt từ sớm để được vào viếng Người từ sáng sớm. “Chúng tôi cũng phải đi sớm xếp hàng để được vào viếng Người, chiều có thể về đi làm công việc của mình” – Bà Hồ Thị Dược ở quận Tây Hồ chia sẻ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều thanh niên, sinh viên và học sinh do vẫn phải đi làm, đi học vào ban ngày lên họ phải đến từ rất sớm trong đêm để xếp hàng được vào sớm viếng thăm Người lần cuối và tiếp tục công việc của mình.

Phóng viên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã ghi lại một số hình ảnh lúc hơn 1 giờ ngày 9/10 trước cổng nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Các cựu chiến binh xã Tiên Hưng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã về viếng Đại tướng lúc nửa đêm.
Ngay từ nửa đêm, nhiều người đã tập trung trước cổng nhà Đại tướng với mong muốn được thăm viếng hương hồn cụ.
Tất cả mọi trái tim nơi đây đề hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Anh Nguyễn Văn Hướng (Song Phượng, Hoài Đức) cùng anh em trong làng đã có mặt từ rất sớm để xếp hàng viếng Đại tướng.
Nhiều người ngồi ngay trước cổng tranh thủ chợp mắt.
Người ngồi cạnh bờ tường để tranh thủ chợp mắt
Anh Ngô Trọng Đức (Hải Phòng) đã đi hơn 100 km để đến trước cổng nhà Đại tướng chắp tay cầu khấn linh hồn Đại tướng.
Thương tiếc và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những công lao mà cụ đã làm vì đất nước vì nhân dân.
Những cháu bé cũng thức trắng đêm để đợi vào viếng Đại tướng
Anh Vũ Nhật Tùng cùng người bạn cũng cố gắng đến sớm xếp hàng để vào viếng Đại tướng được sớm.
Thời gian càng về sáng, dòng người đổ vể phố Hoàng Diệu càng lúc càng đông.
Từ 1 giờ sáng, mọi người đã bắt đầu ngồi theo hàng để đợi giờ mở cửa.
Cựu chiến binh Lê Văn Hai (Tiên Lãng, Hải Phòng) xót thương trước sự ra đi của Đại tướng.
THÁI NAM