“Đôi mắt của Đại tướng thể hiện cái hồn của dân tộc”

(GDVN) - “Em hoàn thành được bức tranh này cũng là nhờ tình cảm và lòng tôn kính mà em dành cho Đại tướng. Đó cũng là truyền thống của cả gia đình em. Từ cố em, ông bà nội em rồi đến ba em đều chiến đấu dưới ngọn cờ của dân tộc, dưới đường đi và sự chỉ đạo của Bác Hồ và Đại tướng”.
11/10/2013 07:52 Xuân Trung

Trong những ngày qua cộng đồng mạng truyền tay nhau bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẽ bằng chì của một sinh viên, điều đáng nói bức chân dung này phác họa hình ảnh Đại tướng giống hệ ngoài đời, nhìn qua không ai nhận ra bức chân dung được vẽ bằng bút chì than.


Chủ nhân của bức chân dung là một sinh viên năm nhất ngành Kiến trúc công trình, trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng. Em tên Lê Công Quốc Huy, Huy sinh ra và lớn lên tại Huế, em nguyên là học sinh trường THPT Hai Bà Trưng. Bố mẹ em đều là giáo viên và gia đình Huy là gia đình có truyền thống cách mạng lâu đời.

Đây là bức chân dung được Quốc Huy ký họa bằng bút chì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lê Công Quốc Huy cho biết, mặc dù chưa học qua trường lớp chuyên môn nào về mỹ thuật, cũng chỉ tham các phong trào của đoàn trường, hiện tại Huy đang tham gia một số cuộc thi thiết kế logo, bìa sách nhưng đều chưa công bố kết quả.

PV: Chào Huy, được biết em là người ký họa bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng bút chì khá ấn tượng. Em có thể nói qua về bức chân dung đáng kính này?

Em Lê Công Quốc Huy: Dạ đây là bức chân dung mà em vẽ lại Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từ một bức ảnh của cụ để tỏ lòng biết ơn với những gì cụ đã cống hiến cho tổ quốc .

PV: Để hoàn thành bức chân dung Đại tướng em đã mất bao nhiêu thời gian từ khi lên ý tưởng tới lúc hoàn thành?

Em Lê Công Quốc Huy: Khi biết tin Đại tướng qua đời, em đã rất buồn và xúc động. Ngay lúc đó, em nghĩ bản thân mình phải làm một điều gì đó ý nghĩa để tưởng nhớ đến hình ảnh của cụ. Và sáng hôm sau em đã bắt tay vào vẽ bức chân dung Đại tướng. Em mất hơn 5 tiếng để hoàn thành bức tranh này ạ.

PV: Ở bức chân dung Đại tướng em cảm thấy khó thể hiện nhất chi tiết nào? Vì sao?

Em Lê Công Quốc Huy: Đối với em thì chi tiết khó thể hiện nhất luôn là đôi mắt của Đại tướng, để thể hiện được cái thần của tác phẩm thì phải tạo ra được một đôi mắt biết nói, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn mà, hơn nữa đôi mắt của Đại tướng còn là đôi mắt thể hiện cái hồn của dân tộc, tầm nhìn của một chiến lược gia tài ba đã từng nhìn thấu ý đồ của thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ . Em chỉ sợ mình không đủ khả năng để thể hiện cái thần của đôi mắt đó.

Lê Quốc Công Huy hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng

PV: Nhiều người nhận xét bức chân dung Đại tướng bằng chì này không khác gì bức ảnh ngoài đời, thậm chí thể hiện được cái hồn trong con người Đại tướng, vì đâu mà em làm được điều đó?

Em Lê Công Quốc Huy: Nếu nói bức tranh của em đã thể hiện được cái hồn trong con người Đại tướng thì em cảm thấy bản thân mình thật sự rất may mắn. Em chưa từng nghĩ rằng tranh của mình lại được nhiều người ủng hộ như vậy.

Em hoàn thành được bức tranh này cũng là nhờ tình cảm và lòng tôn kính mà em dành cho Đại tướng. Đó cũng là truyền thống của cả gia đình em. Từ cố em, ông bà nội em rồi đến ba em đều chiến đấu dưới ngọn cờ của dân tộc, đường đi và sự chỉ đạo của Bác Hồ và Đại tướng. Gia đình em rất kính trọng Đại tướng và biết ơn những gì cụ đã cống hiến cho dân tộc.

PV: Đây có phải là bức chân dung mà em ưng ý nhất từ trước tới nay không?

Em Lê Công Quốc Huy: Dạ tất nhiên rồi. Tuy không phải là bức chân dung mà em đầu tư nhiều thời gian nhất nhưng đây là bức chân dung mà em bỏ nhiều tâm huyết và công sức nhất ạ. Cũng là bức chân dung được nhiều người đón nhận và ủng hộ nhất của em.

PV: Là một thế hệ đi sau, sự ra đi của Đại tướng khiến em thổn thức điều gì? Và khi ngồi vẽ bức chân dung này điều gì khiến em không thể quên trong hình dáng của Đại tướng?

Em Lê Công Quốc Huy: Dạ dù biết Đại tướng tuổi đã cao sức đã yếu nhưng khi nghe tin người mất em vẫn không khỏi bàng hoàng và đau sót. Đây là một sự mất mát quá lớn đối với Thế giới nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng. Đại tướng là người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam là nguồn cổ vũ sức mạnh và ý chí to lớn đến toàn thể các chiến sĩ. Hi vọng rằng tinh thần, dũng khí của Đại tướng sẽ được các thế hệ người Việt Nam tiếp tục giữ vững, phát huy để tất cả các nước đế quốc phải e sợ khi có ý đồ xâm chiếm nước ta.

Trong khi ngồi vẽ bức chân dung này điều khiến em không thể quên trong hình dáng của Đại tướng chính là nụ cười thể hiện phong thái đặc biệt của cụ - không hề e sợ quân thù!

PV: Thần tượng trong mỹ thuật của em là ai, trong cuộc sống là ai?

Em Lê Công Quốc Huy: Thần tượng của em trong mỹ thuật là Leonardo da Vinci còn trong cuộc sống là Steve Jobs.

Cảm ơn em!

Xuân Trung