Thủ tướng Úc cảnh báo nguy cơ xung đột ở Biển Đông

(GDVN) - Thủ tướng Úc cho biết, ông tin rằng những căng thẳng âm ỉ giữa Trung Quốc với một số quốc gia láng giềng xung quanh vấn đề Biển Đông mặc dù đã giảm nhưng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự vẫn còn tồn tại.
11/10/2013 13:00 Hồng Thủy

Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông vẫn không thể loại trừ, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã nhận xét như vậy trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei hôm 10/10.

Thủ tướng Úc cho biết, ông tin rằng những căng thẳng âm ỉ giữa Trung Quốc với một số quốc gia láng giềng xung quanh vấn đề Biển Đông mặc dù đã giảm nhưng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự vẫn còn tồn tại.

Ông ủng hộ quan điểm cần thúc đẩy tiến trình đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), đồng thời khẳng định sự bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông là rất quan trọng đối với hoạt động kinh tế - thương mại của Úc.

"Gần 60% kim ngạch thương mại của Úc đi qua Biển Đông, sự ổn định của vùng biển chiến lược này rất quan trọng", Thủ tướng Tony Abbott cho biết.

Khi được hỏi về các nguy cơ xung đột, chiến tranh trên Biển Đông, ông Tony Abbott cho biết ông không nghi ngờ gì về việc có một số nguy cơ leo thang xung đột trên Biển Đông.

Mặc dù không phải là mới nhưng vấn đề Biển Đông đã trở thành nội dung "thống trị" hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Theo Sydney Morning Herald, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Philippines và nước chủ nhà Brunei ủng hộ một cách tiếp cận đa phương đối với vấn đề Biển Đông.Hồng Thủy