Lễ treo cờ rủ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Ba Đình

(GDVN) - Bắt đầu từ 12g hôm nay 11-10, cả nước chính thức bước vào hai ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc Việt Nam.
11/10/2013 14:54 Theo Tuổi Trẻ

12g trưa nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, bên Lăng Bác đã diễn ra lễ treo cờ rủ, bắt đầu cho 2 ngày chính thức cả nước để tang Đại tướng.

Cờ rủ tại quảng trường Ba Đình - Ảnh: Nguyễn Khánh

Dải băng tang được buộc vào lá cờ, không để cờ bay. Lá cờ chỉ treo đến 2/3 chiều cao của cột cờ.

Trong khi đó ngay từ 8g sáng cùng ngày, nhiều nhà dân trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội đã bắt đầu treo cờ rủ và đeo băng đen vào cờ để tỏ lòng tôn kính và thương nhớ vị Đại tướng tài ba.

Theo đó, các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí được tạm ngừng cho tới 12g ngày 13-10-2013 để tri ân vị Đại tướng của Nhân dân, người đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Danh sách Ban lễ tang gồm 30 đồng chí, do Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Theo thông báo của Ban Tổ chức Lễ, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được bắt đầu tại Nhà tang lễ Quốc gia Trần Thánh Tông (Hà Nội) bắt đầu từ 7g30 -21g ngày 12 -10.

Đội danh dự cẩn thận kéo cờ rủ - Ảnh: Nguyễn KhánhTrong buổi sáng, lễ viếng sẽ diễn ra từ 7g30 - 12g. Các đoàn vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm đoàn viếng của Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; Các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Các đoàn quốc tế và ngoại giao; Đoàn Cựu chiến binh Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, các đoàn vào viếng gồm các đoàn viếng của các tỉnh, thành phố (12g đến 14g); Các đoàn viếng của các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương (14 -15g); Các đoàn viếng còn lại và các cá nhân (từ 15g- 21g).

Cùng thời gian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, sẽ tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn, bày tỏ tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh tối cao - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, thể theo nguyện vọng của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, các cơ quan, đơn vị quân đội, từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên lập Ban thờ, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ thuộc quyền và nhân dân nơi đóng quân viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ 7g30 ngày 12-10.

Lễ truy điệu trọng thể đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, bắt đầu từ 7g ngày 13-10-2013.

Sau gần 20 phút nghi lễ kéo cờ rủ đã chính thức khép lại, từ 12g trưa 11-10 cả nước bắt đầu quốc tang - Ảnh: Nguyễn KhánhThể theo ý nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyện vọng của gia đình, lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức cùng ngày tại quê nhà (tỉnh Quảng Bình).

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13g ngày 13-10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngày 12-10 hoàn tất đúng tiến độ mọi công trình tại nơi an táng Đại tướng

Ngày 11-10, ông Nguyễn Hữu Hoài - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết tất cả các hạng mục đang thi công tại khu vực vũng Chùa phục vụ cho lễ an táng Đại tướng vào ngày 13-10 đang được khẩn trương thực hiện và hoàn tất đúng tiến độ trong ngày 12-10 để bàn giao cho Ban tổ chức lễ tang. 

Đúng 9g đội danh dự đưa lá cờ Tổ quốc có gắn cờ rủ làm lễ chào cờ tại quảng trường Ba Đình - Ảnh: Nguyễn Khánh

UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công tại khu vực vũng Chùa, và hiện các hạng mục chính tại đây như đường vào nơi an táng dài 2km (trong đó 1,1km làm mới, mặt đường rộng 7,5m, được đổ cấp phối dày 50cm) sắp được hoàn thành với chất lượng cao, bảo đảm cho các xe đặc chủng dùng chở thi hài Đại tướng lăn bánh an toàn.

Bãi tập kết thi hài, đường dẫn lên địa điểm đặt huyệt mộ, đường viếng vòng quanh mộ và cả ba bãi đỗ xe với sức chứa cả ngàn xe ôtô các loại cũng sẽ được hoàn thành đúng tiến độ. 

Dưới đây là những hình ảnh trong buổi Lễ treo cờ rủ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quảng trường Ba Đình.

Đúng 12h trưa 11/10, Lễ treo cờ rủ bắt đầu. Ảnh: Công Khanh./tienphong

Dù thời điểm treo cờ rủ vào giữa trưa nhưng có rất đông người dân tới quảng trường Ba Đình để chứng kiến nghi lễ đặc biệt này. ./tienphong

Ba sĩ quan thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mang theo dải băng tang để buộc vào lá cờ tổ quốc. Ảnh: Công Khanh


Trước khi tiến hành nghi thức treo cờ rủ, các sĩ quan chào cờ như thường lệ../tienphong

Lễ hạ cờ. ./tienphong

Các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng tỉ mỉ trong từng động tác. Ảnh: Công Khanh./tienphong

Dải băng đen được buộc vào lá cờ Tổ quốc../tienphong
Bắt đầu từ 12h hôm nay, các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, mọi hoạt động vui chơi giải trí được tạm ngừng cho tới 12 giờ ngày 13/10/2013 để tri ân vị Đại tướng của Nhân dân, người có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Ảnh: Công Khanh/tienphong
Tới 12h ngày 13/10 sẽ diễn ra Lễ hạ cờ rủ, chấm dứt 2 ngày Quốc tang.. Ảnh: Công Khanh/tienphong
Theo Tuổi Trẻ