Nhật viện trợ khẩn cấp 2 triệu USD, sớm giao 10 tàu cho Philippines

(GDVN) - 10 tàu tuần tra Nhật Bản chế tạo sẽ sớm được chuyển cho Philippines như một phần cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe giúp Philippines tăng cường thực lực của Cảnh sát biển trong bối cảnh hoạt động "xâm nhập bất hợp pháp từ nước ngoài" ngày một gia tăng trên Biển Đông, những khu vực Manila tuyên bố chủ quyền.
12/10/2013 18:31 Hồng Thủy

Tổng thống Philippines Aquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

10 tàu tuần tra Nhật Bản chế tạo sẽ sớm được chuyển cho Philippines như một phần cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe giúp Philippines tăng cường thực lực của Cảnh sát biển trong bối cảnh hoạt động "xâm nhập bất hợp pháp từ nước ngoài" ngày một gia tăng trên Biển Đông, những khu vực Manila tuyên bố chủ quyền.

Tổng thống Philippines Aquino cho biết, trong cuộc họp song phương giữa ông với Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã hứa sẽ bàn giao 10 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Philippines trong thời gian sớm nhất. 10 tàu tuần tra này được xem như một phần chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của chính phủ Nhật Bản.

Đồng thời ông Aquino cảm ơn chính phủ Nhật Bản đã viện trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Philippines nhằm phục hồi thành phố Zamboanga, nơi vừa bị phá hủy sau 3 tuần xung đột.

Philippines và Nhật Bản cùng phản đối các động thái xâm lấn bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Aquino cùng bày tỏ lòng biết ơn của Philippines đến Việt Nam khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác du lịch và thương mại song phương.Hồng Thủy