Báo chí quốc tế: Hàng vạn người dân xếp hàng dài 40 km tiễn Đại tướng

(GDVN) - Nhiều người dân đã hô vang "Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm," và rất nhiều người đã rơi nước mắt vì xúc động khi cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua.
13/10/2013 20:06 Nguyễn Hường

Truyền thông quốc tế ngày 13/10 đã đồng loạt đưa tin bài và ảnh về Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với sự tưởng nhớ, tôn kính của vô vàn người dân Việt Nam.

Dòng người đổ ra đường tiễn đưa Tướng Giáp

TTXVN dẫn lời đài BBC của Anh có viết, Lễ quốc tang vị Đại tướng đầu tiên của Việt Nam đang diễn ra với sự theo dõi của hàng triệu người. 

Đại tướng có uy tín rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài do các chiến thắng làm nên lịch sử trước quân đội Pháp và tiếp đó là Mỹ. Lâu lắm rồi người ta mới thấy một đám tang được hàng vạn người tham dự, già trẻ, lớn bé, và cả các cựu chiến binh mặc quân phục, ngực đeo đầy huân chương xếp hàng lặng lẽ bên ngoài nhà tang lễ, bên ngoài nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay thậm chí cả ngôi nhà nơi Đại tướng ra đời.

Hãng tin AP của Mỹ đưa tin hàng trăm nghìn người dân đã có mặt dọc trên tuyến đường dài 40 km từ thủ đô Hà Nội đến sân bay vào sáng 13/10 để tiễn đưa lần cuối vị anh hùng huyền thoại của dân tộc, người đưa chỉ huy quân đội nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng lịch sử trước quân đội Pháp và Mỹ.

Nhiều người dân đã hô vang "Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm," và rất nhiều người đã rơi nước mắt vì xúc động khi cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua.

Suốt 4 ngày qua, hàng vạn người dân đã xếp hàng bên ngoài tư gia của Đại tướng để bày tỏ sự kính trọng.

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết hàng đoàn người xếp hàng dài trong tiết trời khá nóng. Không khí hết sức tĩnh lặng. Mọi cặp mắt đều hướng về màn ảnh khổng lồ đặt ở ngoài trời, người ta thấy linh cữu vị tướng phủ quốc kỳ Việt Nam, phía trên là dòng chữ "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp."

Chiến thuật chiến tranh du kích của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho các cuộc cách mạng trên toàn thế giới. 


Các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhà nước tiễn đưa Tướng Giáp.

Ông Võ Điện Biên, con trai của Đại tướng cho biết: "Khi Đại tướng qua đời, tinh thần của Đại tướng đã hòa với tinh thần của hàng chục triệu người Việt Nam, trở thành một sức mạnh hài hòa cho một Việt Nam mạnh mẽ và giàu có".

Trang tin Bloomberg cho hay kể từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, vô vàn người Việt Nam với bông cúc vàng trong tay, và ô mũ che nắng đã không quản ngại nắng gắt, xếp hàng cả km phía ngoài tư gia của ông ở phố Hoàng Diệu để được vào viếng ông.

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, hàng trăm ngàn người đã tập trung bên nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội, cũng như ở nhiều nơi khắp cả nước để bày tỏ sự tôn kính của mình với một nhân vật lớn của lịch sử.

Tân Hoa Xã Trung Quốc cho biết, hàng chục ngàn người gồm các quan chức cấp cao Việt Nam đã tới Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội để tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ huy quân đội Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Trong khi đó, lễ Quốc tang Đại tướng cũng được tổ chức tại quê nhà ông ở Quảng Bình, trong thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác trên khắp đất nước Việt Nam. 

Kể từ khi Đại tướng qua đời, hàng triệu người đã đến căn nhà số 30 Hoàng Diệu để vinh danh ông. 

Nguyễn Hường