Kết luận nguyên nhân cái chết của Tổng thống Palestine Yasser Arafat

(GDVN) - Các chuyên gia khẳng định ông đã chết vì nhiễm độc polonium.
14/10/2013 16:52 Nguyễn Hường

Một cuộc điều tra của các chuyên  gia quốc tế về nguyên nhân cái chết của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat đã kết thúc. Tờ Kommersant (Nga) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, các chuyên gia khẳng định ông đã chết vì nhiễm độc polonium.

Cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat


Theo báo cáo, kết quả điều tra đã được chuyển giao cho vợ của ông, bà Suha Arafat, người sẽ quyết định làm gì tiếp theo với thông tin này và có cho công bố chính thức nó hay không.

Cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của cố lãnh đạo Palestine được tiến hành bởi các chuyên gia Pháp, Thụy Sĩ và Nga dựa trên các bằng chứng thu thập được sau khi khai quật linh cữu của ông trong tháng 11/2012.

Trong năm 2010, một bác sĩ X-quang Thụy Sĩ lên tiếng cho rằng ông Arafat đã chết vì ngộ độc polonium, nhưng kết quả nghiên cứu của ông chỉ được công bố lần đầu tiên bởi một kênh truyền hình nước này tháng 7/2012.

Sau đó, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của loại chất độc trên ở đồ dùng cá nhân của ông Arafat và phát hiện một lượng cao bất thường chất phóng xạ chết người Polonium-210 trong mẫu máu, nước tiểu và nước bọt của ông. 

Cựu lãnh đạo chính quyền Palestine Yasser Arafat qua đời năm 2004 ở Paris hưởng thọ 75 tuổi. Khi đó, nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo này được cho là do xuất huyết não với nguyên nhân không rõ ràng. 

Ông Yasser Arafat từng là chủ tịch của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), lãnh đạo của đảng chính trị của PLO là Fatah. Ông cũng là Tổng tư lệnh và Tổng thống của Palestine.Nguyễn Hường