TS Nguyễn Viết Đông "bật mí" cách ôn thi hiệu quả

(GDVN) - Dạy thêm, học thêm là vấn đề luôn được xã hội quan tâm. Mặc dù có nhiều ý kiến về vấn đề này, song để học tốt, học sinh cần củng cố thêm kiến thức ngoài thời gian học trên lớp. Hiện nay, học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến khi được nhiều học sinh áp dụng và đạt được kết quả cao trong học tập.
15/10/2013 08:07 Nhã Ca

Học qua mạng là phương pháp học tập tuy mới nhưng được các chuyên gia giáo dục đánh giá rất cao.

TS Nguyễn Viết Đông -  Giảng viên môn Toán ĐH Quốc gia TP.HCM, có trên 32 năm giảng dạy và hiện phụ trách môn Toán trên trang Onthi.net.vn nhận định: “Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, ôn thi qua mạng là hình thức học tập tương thích với các em học sinh. Điểm đặc biệt của ôn thi trực tuyến là sự tương tác với học sinh, đây là yêu cầu cần thiết giúp các em hiểu bài sâu. Sau khi nghe giảng, học sinh có thể làm bài thi trực tuyến, biết ngay kết quả sau khi làm bài. Điều này giúp các em kiểm tra khả năng tiếp thu bài của mình, từ đó có kế hoạch ôn tập cho phù hợp”. 

TS Nguyễn Viết Đông - Giảng viên môn Toán ĐH Quốc gia TP.HCM


Nỗi lo chật vật về thời gian, gò bó về không gian học và sự lệ thuộc về phương tiện đi lại được thay bằng sự thuận lợi về mọi mặt khi học sinh học qua mạng. Bạn Nguyễn Phú Đức, hiện là tân sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM chia sẻ: “Trong thời gian ôn thi đại học, ngoài các kiến thức trên lớp, mình còn ôn thi trực tuyến trên trang Onthi.net.vn. Phương pháp này giúp mình chủ động về thời gian học tập, có thể học bất cứ lúc nào. Ngoài ra, khi không hiểu bài mình có thể hỏi đáp trực tuyến với thầy cô và các bạn khác trên diễn đàn, đây là bí quyết giúp mình nắm chắc bài hơn”.

Bạn Nguyễn Phú Đức, 25 điểm trong kỳ thi đại học 2013, trong giờ làm bài thi thử do trang Onthi.net.vn tổ chức


Có thể thấy, ôn thi trực tuyến mang lại những hiệu quả thiết thực cho học sinh. Không chỉ thế, khi ôn thi qua mạng còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Chị Nguyễn Thị Lan – phụ huynh có con học cấp ba cho biết: “Tôi cố gắng tạo cho mọi điều kiện để con có thể học tốt và đạt kết quả trong kỳ thi sắp tới. Do điều kiện kinh tế gia đình có phần hạn hẹp, thay vì tháng nào cũng chi ra 2 – 3 triệu cho con luyện thi, tôi kết nối mạng cho cháu ôn thi trực tuyến. Mỗi tháng tôi chỉ tốn 50.000 đồng tiền học phí/môn cho cháu, tính ra chỉ bằng 2 lít xăng tôi đổ để đi lại trong vài ngày”.

Là phương pháp học tập hiện đại, phổ biến, tuy nhiên để đạt kết quả cao nhất khi học, các bạn học sinh cần có thái độ học tập nghiêm túc. Về điểm này, bạn Nguyễn Phú Đức chia sẻ: “Trước hết, các bạn phải nắm thật vững kiến thức cơ bản, rồi tập giải các đề thi thử. Ngoài ra, khi học, các bạn nên tập trung, tránh “chém gió”, la cà trên facebook, yahoo…”.

Ôn thi trực tuyến là phương pháp học tập hiện đại, thuận lợi, chi phí rất thấp, thích hợp với các “teen thời @”. Nếu biết tận dụng tối đa phương pháp học thời công nghệ này sẽ đem lại hiệu quả cao cho các bạn học sinh. 

Nhã Ca