Cảnh báo về sự “di cư” của các nhóm tội phạm phía Bắc vào Nam

(GDVN) - Vấn nạn mại dâm, ăn chơi trá hình trên địa bàn TP. HCM đang có diễn biến phức tạp, ngày càng xem thường pháp luật cũng như có thủ đoạn tổ chức tinh vi hơn...
16/10/2013 07:47 Ngọc Luân

Chiều qua, ngày 15/10/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM về tình hình và kết quả công tác phòng, chống tội phạm từ đầu năm 2013 đến nay và chỉ đạo nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Tại cuộc họp này, các đại biểu đều đặc biệt cảnh báo về hoạt động tội phạm có tổ chức ngày càng có quy mô và tinh vi hơn, đồng thời thủ đoạn phạm pháp của chúng cũng táo tợn và đặc biệt nguy hiểm.

Cùng tham dự buổi làm việc này còn có lãnh đạo Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và đại diện lãnh đạo Chính quyền thành phố.

Cảnh báo về sự “di cư” của các nhóm tội phạm phía Bắc

Báo cáo tóm tắt về công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP. HCM, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, trong 10 tháng qua, trên địa bàn TP đã xảy ra hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự, tăng 144 vụ (2,9%) so với cùng kỳ năm trước.

Quần chúng TP. HCM dũng cảm tham gia bắt cướp

Trong đó, các loại án gia tăng gồm: trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ người trái phép luật và bắt cóc trẻ em. Và các loại án giảm gồm có: giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ…

Đáng lưu ý, tình hình trộm đột nhập tại khu dân cư, bãi xe chung cư, tập thể, công ty, cơ quan để lấy trộm tài sản, xe máy có giá trị lớn, số lượng lớn đang có dấu hiệu phức tạp.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tội phạm có tổ chức, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” hoạt động phức tạp, có hành vi thanh toán, đâm chém lẫn nhau gây bất ổn về an ninh trật tự.

Đồng thời, thiếu tướng Phan Anh Minh cũng bày tỏ lo ngại với Phó Thủ tướng về mối nguy hại từ vấn nạn các băng nhóm tội phạm ở phía bắc “tràn” vào TP. HCM tranh giành quyền lợi từ các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm như: bảo kê karaoke, quán bar, vũ trường...

Kho hàng nóng của một nhóm tội phạm Hải Phòng vào TP. HCM đòi nợ thuê vừa bị Công an TP. HCM triệt phá

“Các băng nhóm tội phạm có tổ chức này hoạt động có dáng dấp như thời Năm Cam trước đây, trong đó chủ yếu là các đối tượng từ phía Bắc. Các băng nhóm này không chỉ thanh toán nhau bằng dao, mã tấu mà có cả thủ đoạn tạt a xít để giải quyết mâu thuẫn, triệt hạ đối thủ” - thiếu tướng Minh nhận định tình hình.

Mặt khác, một trong những vấn đề mà các đại biểu trong cuộc họp này cũng đặc biệt lưu ý, đó là vấn nạn mại dâm, ăn chơi trá hình trên địa bàn TP. HCM đang có diễn biến phức tạp, ngày càng xem thường pháp luật cũng như có thủ đoạn tổ chức tinh vi hơn. Đại diện lực lượng an ninh trên địa bàn TP. HCM cũng cho biết, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã phát hiện và truy quét được nhiều đường dây mại dâm cao cấp do các người mẫu, diễn viên tham gia và tổ chức.   

TP. HCM sẽ quyết liệt ngăn chặn tội phạm

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm của TP. HCM, thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an nhận xét: “Để đấu tranh phòng, chống tội phạm, cần quan tâm đến cả phòng ngừa và đấu tranh, trong đó phòng ngừa phải dựa vào người dân, nếu huy động sức mạnh chính trị thì sẽ triển khai rất tốt trong chuyển hóa địa bàn.”

Thượng tướng Lê Quý Vương kiên quyết chỉ đạo: “Tới đây TP. HCM phải tập trung rà soát lại toàn bộ các hoạt động có tính chất tổ chức, có băng đảng, có ổ nhóm.”

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, mặc dù TP. HCM đã đạt được một số kết quả khá tốt trong công tác trấn áp tội phạm nhưng nhìn chung, tình hình tội phạm ở TP. HCM, kể cả tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, cướp giật… vẫn khá phức tạp và chưa đảm bảo được bình an cho nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc chính quyền TP. HCM kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ bao che cho tội phạm hoạt động.

Đặc biệt, là trong thời gian qua lãnh đạo TP. HCM đã chỉ đạo sâu sát lực lượng Công an TP. HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả tội phạm, trong đó nổi cộm là loại hình tội phạm đặc thù của TP. HCM là tội phạm đường phố.

Vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo đội ngũ lãnh đạo TP. HCM phải thường xuyên có sự kiểm tra, chỉ đạo kiên quyết trong phòng, chống tội phạm; tăng cường công tác quản lý những đối tượng tiềm ẩn, có nguy cơ nảy sinh hành vi phạm tội.

“Các ngành chức năng trên địa bàn TP. HCM cần tập trung để làm tốt nhiệm vụ, xem lại tình hình giáo dục pháp luật trong cộng đồng nhân dân vì công tác chống tội phạm là phải bằng sức mạnh của nhân dân, của cả hệ thống chính trị.” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của thành phố là giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm bình yên cho nhân dân, trong đó cần quan tâm đặc biệt đến tội phạm hình sự, băng nhóm xã hội đen, cướp có vũ khí...

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý trong vấn đề làm rõ trách nhiệm của cá nhân phụ trách. Địa bàn nào để tội phạm hoành hành thì người đứng đầu chính quyền và công an phải chịu trách nhiệm.

Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an TP. HCM cần tập trung hơn nữa công tác trinh sát, điều tra, thực hiện quản lý chặt chẽ đối với các loại hình kinh doanh có điều kiện như: vũ trường, karaoke, nhà trọ, massage… Song song đó, tập trung rà soát lại các hoạt động phạm pháp mang tính chất có tổ chức, băng nhóm để phân cấp lập án đấu tranh, giáo dục, ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM cho biết, thời gia qua, thành phố đã chỉ đạo và phối hợp với các địa phương giáp ranh để thực hiện các đợt tấn công tội phạm. Mặt khác, thành phố cũng đã rất chú trọng đến công tác phòng ngừa tội phạm từ sức mạnh của người dân, đề cao phát huy vai trò của công an nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua hạ quyết tâm: “Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra và tổ chức thực hiện các giải pháp để làm tốt công tác này bởi những kết quả đạt được vừa qua là chưa bền vững, chỉ lơi lỏng là các loại tội phạm sẽ tăng nhanh và khó kiểm soát, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống người dân.”


Ngọc Luân