Mưa lũ ở Quảng Bình: Hai giáo viên tiểu học bị nước cuốn mất tích

(GDVN) - Vào lúc 7 giờ ngày 16/10, hai cô giáo dạy tiểu học là Nguyễn Thị Lộc ( SN 1975, trú tại xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới) và cô Nguyễn Thị Đinh Hương (SN 1975, trú tại phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới) đã bị nước cuốn trôi tại đập Tràn Thanh Bình. Cho đến trưa cùng ngày, mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.
16/10/2013 16:36 Xuân Hoà - Xuân Minh - Trần Lê

Thông tin từ UBND xã Quảng Sơn (Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết: vào khoảng 2 giờ sáng nay (15/10) lốc xoáy đi qua hai xóm Linh Cận Sơn và Hà Sơn khiến địa phương bị thiệt hại nặng nề. 

Do ảnh hưởng cơn bão số 11 cùng với lốc xoáy diễn ra vào ban đêm nên người dân ở xã Quảng Sơn không kịp trở tay. Theo thống kê sơ bộ, đã có 2 người chết tại chỗ cùng trú tại thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn do tường sập đè vào và 22 người khác bị thương nặng.

Tại địa phương này nhiều nhà của người dân cũng đã bị gió lốc làm sập và tốc mái hoàn toàn. Hiện những người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Quảng Trạch, công tác khắc phục sau cơn lũ và lốc xoáy đang tích cực triển khai.

Lũ lụt làm nhiều vùng dân cư ở Quảng Bình bị chi cắt.

Mưa lớn kéo dài từ ngày 15 đến 16/10 do ảnh hưởng bão số 11 cũng đã làm nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị nhấn chìm trong nước. Nước từ các sông lên cao làm cho các con đường bị tắc nghẽn, có nơi nước ngập từ 1 -2m, rất nhiều nơi bị phong tỏa cấm các xe lưu thông.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, sáng ngày 16/10,  ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng một số cán bộ đã đi thực tế xem xét tình hình lũ lụt diễn ra trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Hầu hết các xã ở huyện Bố Trạch đều bị ngập sâu, đặc biệt là người dân sống ven dòng sông Son. 

Sáng nay, một số nơi như: xã Hưng Trạch, Phúc Trạch, Liên Trạch… đã bị cô lập hoàn toàn đo nước dâng quá nhanh. Do điện lưới vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn sau cơn bão số 10 nên hiện tại không thể liên lạc được với những vùng bị ngập.

Nhiều khu đã bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài.

Vào lúc 7h ngày 16/10 hai cô giáo dạy tiểu học là Nguyễn Thị Lộc (SN 1975, trú tại xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới) và cô Nguyễn Thị Đinh Hương ( SN 1975, trú tại phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới) đã bị nước cuốn trôi tại đập Tràn Thanh Bình. Cho đến trưa cùng ngày mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.


Tại thôn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch khoảng 6 -7h sáng 16/10, nước lên nhanh làm người dân trở tay không kịp, con đường bị ngập khoảng 2km từ chợ Troóc lên cầu Vĩnh Sơn. Lực lượng CSGT của huyện đã có mặt ở nơi đây từ rất sớm, phong tỏa các tuyến đường bị ngập lụt, cấm các xe cộ qua lại nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cùng với lãnh đạo tỉnh đang đi thi sát các vùng bị ngâp lũ.

Tại Trung tâm du lịch vườn Quốc gia Phong Nha -  Kẻ Bàng, đa số các tuyến đường đều bị tê liệt. Đoàn cán bộ tỉnh phải sử dụng Bo bo (thuyền) của xã để làm phương tiện vào khu vực bị ngập sâu.

Trước tình hình vô cùng phức tạp,Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã chỉ đạo, nhắc nhở các xã đang nằm trong khu vực nguy hiểm phải nhanh chóng di dời dân về nơi an toàn vì trong đêm nay rất có khả năng nước sẽ ngập sâu lên 2m. 


Tại địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nước lũ đã làm ngập 19 xã, thị trấn. Hiện toàn huyện Tuyên Hoá đã có 207 nhà bị lũ quét hư hỏng; 3.083 nhà bị ngập trong đó có 617 nhà bị ngập sâu trong nước. 20 trường học bị ngập nặng.

Hiện tại, học sinh tại huyện Tuyên Hoá đã phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Mưa lớn cũng đã làm khoảng 28 hecta của người dân ven sông Gianh của huyện Tuyên Hoá bị ngập gây thiệt hại nặng. Tuyến QL 15 và QL 12C bị ngập chia cắt nhiều đoạn làm giao thông bị ngưng trệ.


Hiện huyện Tuyên Hoá đã di dời được 1.487 hộ lên nơi an toàn. Các biện pháp phòng chống lụt bão đang được các địa phương gấp rút tiến hành để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản. 

Xuân Hoà - Xuân Minh - Trần Lê