Malaysia thành lập thuỷ quân lục chiến, đóng căn cứ trên Biển Đông

(GDVN) - Tạp chí Janes vừa đưa tin cho biết quân đội Malaysia đang chuẩn bị thành lập lực lượng thuỷ quân lục chiến và thiết lâp căn cứ tại khu vực bãi James Shoal - nơi trong tháng 3 vừa qua, tàu hải quân Trung Quốc đã bước chân đến, tuyên bố chủ quyền, rêu rao đó là phần lãnh thổ “Tăng Mẫu, điểm cực nam” của Bắc Kinh.
17/10/2013 16:38 Lê Cường

Bãi Jame Shoal nằm cách bờ biển của Malaysia khoảng 80km, cách Brunei 200km. Đây là nơi quân đội Malaysia tuyên bố sẽ thiết lập 1 căn cứ cho lực lượng thuỷ quân lục chiến gần nơi này.

Tuyên bố này đã được Bộ trưởng quốc phòng Malaysia - Hishammuddin Tun Hussein chính thức đưa ra vào hôm 10/10/2013 vừa qua.

Theo tuyên bố trên, Hải quân Hoàng gia Malaysia sẽ thành lập căn cứ tại Bintulu trên Biển Đông, nằm ngay gần bãi Jame Shoal để bảo vệ các khu vực lân cận cũng như dự trữ dầu khí tiềm năng dưới lòng biển ở khu vực này.

Ông Hishammuddin Tun Hussein cho biết lực lượng thuỷ quân lục chiến của Malaysia sẽ được thiết lập để thực thi các chiến dịch đổ bộ để đảm bảo an ninh cho bang Sabah ở phía Đông nước này. Khu vực trên cũng là địa bàn hoạt động của các tổ chức phiến quân Sulu từng bị quân đội Malaysia đánh tan trong tháng 2 vừa qua.

Bãi James Shoal

Thuỷ quân lục chiến của Malaysia sẽ là lực lượng được sát nhập từ 3 quân binh chủng, trong đó có các tiểu đoàn lính nhảy dù của Lữ đoàn dù số 10.

Trong khi đó, Trung đoàn hoàng gia Malaysia số 9 và Trung đoàn đặc nhiệm hoàng gia số 8 (nhảy dù) cũng đã từng tiến hành các chiến dịch đổ bộ khi huấn luyện. Nhiều khả năng các đơn vị này sẽ được lựa chọn để thành lập lực lượng thuỷ quân lục chiến mới theo tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Malaysia hiện vẫn chưa quyết định sẽ đặt sự kiểm soát của lực lượng thuỷ quân lục chiến mới dưới tay của Lục quân hay Hải quân.

Trước tiên, lực lượng này sẽ nằm dưới sự kiểm soát và điều hành của Bộ tổng tham mưu quân đội Malaysia trước khi có điều chỉnh.

Lê Cường