Tỉnh Lào Cai công bố lại số người thiệt mạng trong vụ sạt lở bãi vàng

(GDVN) - Theo văn bản mà UBND tỉnh Lào Cai vừa gửi báo chí thì đã có 12 phu vàng bị thiệt mạng trong vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra ngày 5/9 vừa qua. Trước đó, số người thiệt mạng được công bố chỉ là 2 người.
18/10/2013 15:44 Phong Vũ

Như đã đưa tin, vào ngày 5/9 vừa qua đã xảy ra một vụ sạt ở núi nghiệm trọng tại tỉnh Lào Cai. Địa điểm sạt lở là một điểm khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Xanh, rừng Vầu, thuộc xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Sau khi sự cố xảy ra, không hiểu vì lý do gì mà tất cả các báo cáo từ xã Minh Lương cho đến tỉnh Lào Cai đều khẳng định chỉ có 2 người bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, sau khi báo chí vào cuộc tìm hiều từ các nhân chứng và người dân thì được biết số người thiệt mạng lớn hơn rất nhiều con số mà các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai đã thông báo nói trên.

Trước phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho Công an tỉnh tổ chức điều tra, xác minh cụ thể sự việc.

Khu vực bãi vàng bị sạt lở.

 Đến ngày 16/10, tức hơn 1 tháng sau khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi báo chí công bố lại con số người thiệt mạng liên quan đến vụ việc trên. Theo văn bản này, số lượng phu vàng bị thiệt mạng trong vụ sạt lở là 12 người, trong đó có 8 nạn nhân quê ở tỉnh Hòa Bình, 4 người còn lại ở Thái Nguyên.

Văn bản UBND tỉnh Lào Cai ghi rõ: “Quá trình điều tra, công an tỉnh Lào Cai đã xác minh tổng cộng có 12 người bị thiệt mạng trong vụ sạt lở núi diễn ra tại khu vực hầm vàng thổ phỉ thuộc địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn. Số người này chết rải rác từ ngày 5/9-11/9/2013.”

Về lý do tại sao, ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng thông báo chỉ có 2 người chết, UBND tỉnh Lào Cai giải thích: “Số người bị chết có thể do các chủ lò vàng đưa về đến từng gia đình và hỗ trợ mai táng. Do đó, gia đình nạn nhân không có phản hồi cũng như phản ánh gì với chính quyền địa phương.”

Báo cáo của UBND tỉnh Lào cai cũng cho biết: “Toàn bộ số đối tượng khai thác vàng trái phép đều không khai báo tạm trú. Khi vụ việc xẩy ra, chủ lò vàng và thân nhân người bị nạn đã không báo cáo chính quyền địa phương để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời”.

Được biết, vấn đề khai thác vàng trái phép tại khu vực rừng Vầu, rừng Xanh đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai giải quyết triệt để.

Danh sách 12 nạn nhân thiệt mạng:

Bùi Văn Khánh SN 1995; Bùi Văn Chẻn SN 1960; Bùi Văn Viên SN 1968; Bùi Văn Tú SN 1994; Bùi Văn Ai SN 1981; Bùi Văn Sự SN 1986; Bùi Văn Biền SN 1991; Bùi Văn Rúc SN 1958 (đều ở tỉnh Hoà Bình);

Nguyễn Xuân Hiền SN 1973; Nguyễn Văn Tĩnh SN 1961; Nguyễn Văn Vinh SN 1958; Bùi Thế Anh SN 1977 (ở tỉnh Thái Nguyên).

Phong Vũ