Vợ Đại tá Gaddafi lên tiếng đòi xác chồng

(GDVN) - Người vợ góa của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi hôm 21.10 đã lên tiếng yêu cầu trả lại thi thể chồng, con và những người ủng hộ gia đình bà bị giết trong cuộc nội chiến năm 2011.
22/10/2013 07:17 Nguyễn Hường
Safia Farkash 

Trong bức thư ngỏ gửi tới Đài Tiếng nói nước Nga, bà Safia Farkash đã "yêu cầu tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, Liên minh châu Âu và tất cả những người đã tham gia vào vụ sát hại... trực tiếp hoặc gián tiếp... hãy tìm kiếm nơi chôn cất thi thể và bàn giao lại cho thân nhân của họ để có thể an táng trong danh dự".

Bà Farkash còn lên án các lực lượng đã tham gia vào vụ tấn công lật đổ chính quyền Gaddafi năm 2011 khi hành động giết chồng bà là của "thú vật", vi phạm mọi tôn giáo và tín ngưỡng.

Farkash yêu cầu Liên minh châu Âu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về cái chết của nhà lãnh đạo Gaddafi, kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế giúp đỡ liên lạc với người con trai Saif Gaddafi đang bị giam giữ trong một nhà tù ở Libya. Theo bà, Saif vô tội đối với "tất cả các cáo buộc chống lại anh".

Farkash hy vọng những lời kêu gọi trên của bà sẽ được đáp lại trong dịp kỷ niệm hai năm ngày cựu nhà lãnh đạo Gaddafi bị giết trong cuộc nội chiến, ngày 20/10/2011.

Thi thể của Muammar Gaddafi được đưa đến thành phố Misurata sau khi bị phiến quân nổi dậy giận dữ giết và được chôn tại một địa điểm bí mật trong sa mạc. 

Bà Kardash cùng 3 người con đã chạy trốn khỏi Libya trong tháng 8/2011 và đang tị nạn tại Oman.

Nguyễn Hường