Quốc vương Brunei công bố luật hình sự mới cứng rắn

(GDVN) - Luật hình sự mới cho phép sử dụng các hình phạt như ném đá tới chết vì tội ngoại tình, cắt đứt chân tay đối với hành vi trộm cắp và trừng phạt bằng đòn roi đối với các hành vi vi phạm khác như nạo phá thai, uống rượu...  
22/10/2013 15:55 Nguyễn Hường

Quốc vương Brunei hôm 22.10 đã công bố luật hình sự mới, trong đó cho phép sử dụng các hình phạt Hồi giáo cứng rắn như ném đá vì tội ngoại tình.


Quốc vương Hassanal Bolkiah 

Quốc vương Hassanal Bolkiah - một trong những người giàu nhất thế giới - cho biết trong một bài phát biểu rằng luật hình sự mới, gồm cả luật Sharia, đã được nghiên cứu trong nhiều năm và sẽ chính thức có hiệu lực sau 6 tháng công bố.

Luật hình sự mới cho phép sử dụng các hình phạt như ném đá tới chết vì tội ngoại tình, cắt đứt chân tay đối với hành vi trộm cắp và trừng phạt bằng đòn roi đối với các hành vi vi phạm khác như nạo phá thai, uống rượu... 

Tuy nhiên, luật Sharia chỉ áp dụng đối với những người Hồi giáo chiếm khoảng 70% dân số Brunei. 

Trước đây, tại Brunei còn có cả tòa án Sharia nhưng nó chủ yếu chỉ được dùng để xét xử các vụ ly hôn và các vấn đề khác trong gia đình.

Những người không theo đạo Hồi, trong đó có 15% người gốc Trung Quốc, sẽ được áp dụng theo luật hình sự được ban hành trước năm 1984.

Quốc vương Hassanal Bolkiah lên lãnh đạo Brunei từ năm 1967, kiêm cả chức vụ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Tài sản cá nhân của ông theo ước tính trong năm 2011 là 20 tỷ USD. 
Nguyễn Hường