Ai đã bảo kê cho thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui?

(GDVN) - ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo đã thốt lên như vậy khi ông đọc được thông tin vụ việc trên Báo Giáo dục Việt Nam. Ông Bảo cho rằng, đây là một bài học đau xót về mặt quản lý của các cơ quan chức năng, không thể chấp nhận được khi không cần giấy phép mà trung tâm này hoạt động hơn 6 tháng trời, các cơ quan quản lý lại không có trách nhiệm?
25/10/2013 06:53 Diệu Linh

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) chia sẻ, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là với phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay “công nghệ thẩm mỹ” ở Việt Nam mới chỉ ở dạng "sơ khai", nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra khi các chị em phụ nữ đi thẩm mỹ mong muốn đẹp hơn thì phải gánh những hậu quả đáng tiếc.

“Chúng ta chưa có một quy trình chuẩn về các công đoạn thẩm mỹ được chứng thực về mặt khoa học và được cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế công bố. Vì vậy, trung tâm thẩm mỹ nào mọc lên cũng tự do quảng cáo là hay nhất, tốt nhất, đẹp nhất… nhưng rốt cuộc người thì chết, người thì bị biến dạng mặt. Từ đây phải đặt lại vấn đề về công tác quản lý từ cơ sở địa phương tới các cơ quan thuộc ngành y tế”, ông Bảo nói.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo: Ảnh - Ngọc Quang.

Theo ông Bảo, người gây ra vụ việc này sẽ phải chịu hình phạt thích đáng của pháp luật, nhưng nếu không siết lại quy trình quản lý thì không loại trừ còn nhiều vụ việc đau lòng khác sẽ tiếp tục xảy ra.

“Tôi không thể tin được là một trung tâm thẩm mỹ thành lập hơn 6 tháng trời, chưa được Sở Y tế cấp phép mà vẫn ngang nhiên mổ xẻ người như vậy. Như cơ quan công an cho biết, ở đấy có tới 20 nhân viên, với một số lượng nhân viên lớn như vậy thì chắc chắn họ phải có rất nhiều khách hàng. Ngoài sự việc đau lòng xảy ra với gia đình chị Huyền, cũng cần phải làm rõ, trước đó họ còn gây ra những hệ lụy gì nhiều khách hàng khác.

Nếu chỉ xét đến vai trò của thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng chưa đủ, mà phải làm cho rõ tại sao cái trung tâm này hoạt động hơn 6 tháng mà các cơ quan quản lý ở quận Hai Bà Trưng lại không dẹp? Qua chuyện này, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Ai đã bảo kê cho Trung tâm Thẩm Mỹ Cát Tường ngang nhiên mổ người như vậy?”, ông Bảo nêu quan điểm.

Ông Bảo bình luận, nếu các cơ quan chức năng địa phương nói không biết là không thể chấp nhận được.

“Cán bộ nhà nước được trả lương bằng ngân sách là phải làm tròn trách nhiệm phục vụ nhân dân. Để xảy ra chuyện này thì chính quận Hai Bà Trưng phải kiểm điểm lại trách nhiệm quản lý của mình, không thể nói là không biết gì khi mà trung tâm này hoạt động hơn nửa năm trời trên địa bàn quận”, ông Bảo nói.

Cũng liên quan tới vụ việc này, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng phải xem lại quy trình cấp phép đăng ký kinh doanh với các trung tâm thẩm mỹ và các trung tâm dịch vụ khám chữa bệnh. Theo thông tin từ Cơ quan điều tra thì thủ phạm làm Giám đốc trung tâm thẩm mỹ đã đăng ký kinh doanh, nhưng về mặt chuyên môn lại chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép.

“Nếu giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp trước khi Sở Y tế cho phép về mặt chuyên môn là một quy trình ngược, đây là những hoạt động có tính đặc thù, theo tôi cần phải thông qua Sở Y tế trước rồi mới được đăng ký kinh doanh, việc đó sẽ phần nào hạn chế được tình trạng mở các trung tâm thẩm mỹ và phòng khám tràn lan”, ông Bảo nêu quan điểm.

Theo ông Bảo, không riêng gì việc quản lý các trung tâm thẩm mỹ, mà việc quản lý các phòng khám, các cửa hàng thuốc hiện nay cũng còn tồn tại nhiều bất cập.

“Chúng ta không phủ nhận có rất nhiều bác sĩ mở phòng khám kiếm thêm thu nhập nhưng họ làm với tinh thần trách nhiệm rất cao. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phòng khám chất lượng kém, mượn danh của các bác sĩ có tiếng để quảng cáo, nhưng thực chất khám và điều trị lại là người khác. Họ cũng có thể lợi dụng lúc bệnh nhân đau ốm để moi tiền bằng một loạt các xét nghiệm không cần thiết, kê thêm nhiều loại thuốc, việc chỉ định đi xét nghiệm tràn lan không chỉ xảy ra ở các phòng khám tư mà xảy ra ở ngay chính các bệnh viện.

Chúng ta đã nói rất nhiều về y đức, về trách nhiệm, nhưng tôi cho rằng có hai thứ phải làm được: Thứ nhất là phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các sở ngành, địa phương. Bất kể là chuyện gì xảy ra trên địa bàn mà lãnh đạo không quản lý được cũng phải chịu hình thức kỷ luật xác đáng; Thứ hai là chế tài xử lý của chúng ta chưa thật nghiêm, quy trình quản lý thì lỏng lẻo nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc như vậy”, ông Bảo bày tỏ.

Diệu Linh