Obama trấn an Thủ tướng Đức: Bà không bị nghe lén điện thoại

(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trấn an Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng điện thoại của bà không bị theo dõi bởi chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA).
24/10/2013 08:47 Nguyễn Hường
Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Theo tuyên bố của Thư ký Nhà Trắng Jay Carney, Tổng thống Obama đã có cuộc đàm thoại với Thủ tướng Merkel hôm 23.10 sau khi chính phủ Đức kêu gọi phía Mỹ làm rõ ngay lập tức thông tin cho rằng Mỹ có thể đã theo dõi điện thoại của bà Merkel. 

Trong một tuyên bố mạnh mẽ trước đó, phát ngôn viên cho biết bà Merkel nói rằng nếu cáo buộc là thật thì nó là hành vi "vi phạm nghiêm trọng niềm tin" giữa các đồng minh thân cận.

Trong cuộc trò chuyện, bà Merkel đã bày tỏ quan ngại về vụ việc và yêu cầu một lời giải thích. Đáp lại, ông Obama đã trấn an bà rằng Mỹ không tham gia giám sát các cuộc điện đàm của bà.

Thông tin về vụ giám sát điện thoại của bà Merkel là kết quả điều tra của tờ báo hàng đầu tại Đức Der Spiegel. Các tài liệu về cuộc điều tra đã được Der Spiegel chuyển cho tình báo Đức.

Theo tờ báo này, các bằng chứng của họ "đủ trọng lượng". Không có thêm chi tiết về vụ việc được tiết lộ, nhưng theo Der Spiegel, tuyên bố dựa trên các tài liệu về hoạt động của NSA được Edward Snowden thu thập.

Những tiết lộ gần đây về chương trình gián điệp của NSA đã khiến Mỹ phải đối mặt với khả năng đổ vỡ quan hệ với một loạt đồng minh. Hồi đầu tuần này, các tài liệu mật đã tiết lộ Mỹ đã do thám các nhà lãnh đạo Brazil, Mexico, Pháp khiến Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hủy bỏ chuyến thăm Washington.


Nguyễn Hường