"Sẽ thành lập hội đồng khoa học để kết luận vụ mẹ con sản phụ tử vong"

(GDVN) -“Ngành y tế Thanh Hóa sẽ thành lập hội đồng khoa học chuyên ngành để kết luận nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Xuân trên cơ sở kết quả giám định pháp y của Bộ Công an”, ông Lê Hữu Uyển- trưởng phòng nghiệp vụ y ( Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết.
26/10/2013 10:46 Cát Dự

Chiều ngày 24/10, Sở Y tế Thanh Hóa đã có công văn gửi Bộ Y tế trước sự việc liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân (làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Theo đó, báo cáo nêu rõ sự việc: Sản phụ Nguyễn Thị Xuân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa để chờ sinh vào lúc 20h10 đêm (ngày 17/10). Tại bệnh viện các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Xuân đã mang thai tuần 40, chờ đẻ lần thứ ba.

Từ 20h10 đêm (ngày 17/10) đến 4h30 sáng (ngày 18/10), sản phụ Xuân chưa có diễn biến gì bất thường. 

Đến 4h40 sáng cùng ngày, sản phụ Xuân bất đầu có biểu hiện khó thở, người tím tái, vật vã, nhịp tim không đều, phổi thông khí kém. Trước biểu hiện bất thường trên, đến 5h10, kíp trực đã tiến hành hội chẩn và mổ cấp cứu sản phụ Xuân và cháu bé. 

Tuy nhiên, đến 5h45 sáng (ngày 18/10) cả hai mẹ con sản phụ Xuân đã tử vong trên bàn mổ. 

Nguyên nhân tử vong bước đầu được chuẩn đoán là do nghi suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do tắc mạch ối.

Ngay sau khi nhận được tin báo có tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, giám đốc Sở Y tế đã cử lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế và Phòng nghiệp vụ Y đến bệnh viện, cùng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các cơ quan chức năng của huyện Thiệu Hóa chỉ đạo giải quyết vụ việc. 


Người thân trong gia đình đau lòng trước cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Xuân

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa đình chỉ công tác kíp trực để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân của từng cá nhân, tập thể liên quan.

Trao đổi với PV ông Lê Hữu Uyển, trưởng phòng nghiệp vụ y – Sở Y tế Thanh Hóa cho biết:  “Ngành y tế Thanh Hóa sẽ thành lập hội đồng khoa học chuyên ngành để kết luận nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Xuân trên cơ sở kết quả giám định pháp y của Bộ Công an”.

ông Lê Hữu Uyển: “Sẽ thành lập hội đồng khoa học để kết luận”

Trước đó, như Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, trú làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.

Tuy nhiên, khi sản phụ Xuân được đưa lên bàn mổ không lâu thì xảy ra sự việc đáng tiếc. Khoảng 5h45 ngày 18/10, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc.


Cát Dự