"Trung Quốc có ý đồ sử dụng vũ lực, chứ không phải sử dụng luật pháp"

(GDVN) - "Hiện nay, TQ có ý đồ sử dụng vũ lực, chứ không phải sử dụng luật pháp để thay đổi hiện trạng. Nhật Bản cần lãnh đạo an ninh châu Á-Thái Bình Dương".
28/10/2013 09:17 Việt Dũng
Thủ tướng Shinzo Abe trả lời phỏng vấn tờ "Nhật báo phố Wall" Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa trả lời phỏng vấn tờ "Nhật báo Phố Wall" cho rằng: "Các nước khu vực châu Á đều lo ngại Trung Quốc đang tăng cường quân bị", đồng thời cho biết, Nhật Bản không chỉ cần phải phát huy vai trò lãnh đạo trên phương diện kinh tế, mà còn phải phát huy vai trò lãnh đạo trên phương diện an ninh châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra quan điểm trên khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Á trong thời gian diễn ra một loại hội nghị cấp cao vào đầu tháng này (10/2013), phát biểu của ông được giải thích là dấu hiệu mới nhất của quan hệ căng thẳng Trung-Nhật.

Ông nói: "Hiện nay, bên ngoài lo ngại Trung Quốc có ý đồ sử dụng vũ lực, chứ không phải sử dụng luật pháp để thay đổi hiện trạng. Nhật Bản với tư cách là nhà lãnh đạo khu vực châu Á cần phải thúc giục Chính phủ Trung Quốc không được đi lên con đường này".

Nhưng, ông Shinzo Abe cũng nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, quan hệ với Trung Quốc là một trong những vấn đề quan trọng nhất của Nhật Bản. Ông gọi quan hệ Trung-Nhật là quan hệ chiến lược cùng có lợi.

Gần đây, Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự áp sát Nhật Bản và răn đe vũ lực trên Biển Đông, gây căng thẳng cho khu vực.

Căn cứ vào thông tin của truyền thông trước đó, ông Shinzo Abe hoàn toàn không phải lần đầu tiên đưa ra những phát biểu như vậy. Tháng 9 năm 2013, ông Shinzo Abe đã cho biết, chi tiêu quân sự của nước láng giềng Nhật Bản (Trung Quốc) chỉ sau Mỹ, ít nhất là gấp đôi Nhật Bản.

Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã có phản ứng mang tính tuyên truyền như sau: "Nếu thái độ có liên quan của Nhật Bản nhằm vào Trung Quốc, tôi sẵn sàng nhấn mạnh, Trung Quốc kiên trì con đường phát triển hòa bình, thực hiện chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự, ý đồ chiến lược rõ ràng. Trung Quốc phát triển năng lực quốc phòng bình thường và chính đáng không tạo ra mối đe dọa cho bất cứ nước nào, Nhật Bản không có quyền nói ra nói vào đối với vấn đề này".

Hồng Lỗi tiếp tục nói: "Tôi muốn nhắc nhở Nhật Bản, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản từng liên tục tăng mạnh trong nhiều năm trong một giai đoạn sau Chiến tranh. Do nguyên nhân lịch sử, các động thái của Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự, an ninh luôn được các nước láng giềng châu Á (thực ra là Trung Quốc) và cộng đồng quốc tế rất quan tâm".

Trung Quốc liên tiếp tập trận đối kháng thực binh, bắn đạn thật trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, các cuộc tập trận có tính chất liên hợp tác chiến giữa các hạm đội, liên hợp tác chiến giữa các đại quân khu...

Hồng Lỗi còn chỉ trích: "Nếu Nhật Bản muốn đóng góp cho hòa bình và ổn định của thế gới, cần có lời nói và hành động thống nhất, chấm dứt gây căng thẳng, gây mâu thuẫn, đối lập, cần làm nhiều việc có lợi cho tăng cường lòng tin chính trị, an ninh giữa các nước và hòa bình, ổn định khu vực".

Đối với đề xuất gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung-Nhật của Thủ tướng Shinzo, ông Hồng Lỗi phản ứng kiểu biện hộ, cho rằng: Vấn đề quan trọng hiện nay ở chỗ, Nhật Bản không sẵn sàng đối mặt với vấn đề nghiêm trọng của quan hệ Trung-Nhật, tránh tiến hành đàm phán, hiệp thương thực sự với Trung Quốc. Điều cần phải làm hiện này của Nhật Bản là, có thái độ nghiêm chỉnh, nhìn thẳng vào vấn đề, có những nỗ lực thực sự cho việc loại bỏ những trở ngại phát triển lành mạnh quan hệ hai nước, chứ không nên tiếp tục sử dụng "khẩu hiệu đối thoại trống rỗng" để che đậy bất đồng.

Diễn tập "Sứ mệnh hành động-2013B" của Đại quân khu Quảng Châu sáng ngày 20 tháng 10 năm 2013 ở duyên hải đông nam Trung Quốc.
Việt Dũng