62 đại diện cả nước tranh tài Kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe mầm non

(GDVN) - Vòng thi thứ 2 cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã diễn ra sôi nổi từ ngày 23/10 đến hết ngày 25/10, tìm ra 62 đại diện xuất sắc của 62 tỉnh thành trên cả nước bước tiếp vòng thi cấp quốc gia ngày 30/10/2013.
30/10/2013 16:23 Thu Trà
563 trường mầm non đại diện cho các quận/huyện của 62 tỉnh/thành phố cả nước đã tích cực ôn luyện để bước tiếp vào vòng thi thứ 2, cấp tỉnh diễn ra từ ngày 23-25/10. Do đã làm quen từ vòng thi trước nên vòng hai này diễn ra rất thuận lợi, nhanh chóng và chính xác. Điểm trung bình các trường đạt được là 7.8 với thời gian làm bài trung bình là 4.5 phút.

 Toàn quốc có 68 trường đạt 10 điểm tuyệt đối, chiếm 10% tổng số bài dự thi. Riêng thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) tỉ lệ trường đạt điểm tuyệt đối là cao nhất với 7/21 trường. Kết thúc vòng 2, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra được 62 đại diện xuất sắc của 62 tỉnh/thành phố (Hà Giang không có đại diện tham dự vòng thi này) để đi tiếp vào vòng thi chung kết, cấp quốc gia diễn ra ngày 30/10/2013.

Tìm hiểu về Dinh dưỡng với Sức khỏe trẻ mầm non là cuộc thi trực tuyến đầu tiên trên quy mô toàn quốc được tổ chức cho ngành mầm non, được căn cứ trên kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) do Viện dinh dưỡng quốc gia (thuộc Bộ Y Tế) phối hợp cùng công ty FrieslandCampina Việt Nam thực hiện từ năm 2009-2012 cho thấy hơn 50% trẻ em Việt Nam từ 6 tháng đến 11 tuổi thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết như Sắt, Vitamin A, B1, C, D…Chính vì vậy, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm rất lớn và đánh giá cao của giáo viên phụ trách mầm non, phụ huynh của trẻ cũng như của cả cộng đồng.


Đường dây nóng của BTC liên tục nhận được các cuộc gọi về cách thức thi và những câu hỏi liên quan đến chương trình. Cuộc thi đã tạo được một làn gió mới vào ngành học mầm non, thúc đẩy giáo viên các trường thi đua một cách tích cực và chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin nhằm giúp làm mới lại kiến thức dinh dưỡng và các kĩ năng tin học để tham gia dự thi một cách tốt nhất.

Cô Ngô Thị Nguyên, Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Vỹ, đại diện thắng cuộc của tỉnh Bắc Giang chia sẻ “Sau khi biết thông tin về cuộc thi và được tham dự buổi tập huấn, các giáo viên trong trường rất hào hứng. Các cô thường xuyên lên mạng tìm kiếm thông tin, trao đổi với nhau cũng như nghiên cứu rất kĩ cuốn “Cẩm nang dinh dưỡng” được BTC cung cấp. Không những thế giáo viên toàn trường cũng tích cực tham gia vòng thi thử để có thể quen với các thao tác bàn phím, hoàn thành bài thi một cách nhanh chóng, chính xác-một việc không quen thuộc với các cô giáo nuôi dạy trẻ. Khi biết tin trường thắng vòng thi cấp huyện và vòng thi cấp tỉnh, các cô rất phấn khởi và quyết tâm nắm thật vững kiến thức để thi thật tốt trong vòng thi cấp quốc gia” sắp tới.

Trao đổi thêm với cô Trần Thị Xuân Hươn, Hiệu trưởng trường mầm non Đắc Long, Kontum, một đại diện rất xuất sắc từ vùng Tây Nguyên, cô cho biết: “Cuộc thi rất hữu ích vì đã đưa được những kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm vào bộ câu hỏi, giúp các cô một lần nữa kiểm tra lại những gì vẫn áp dụng hàng ngày cho trẻ. Không những thế, cuộc thi đã giúp cho các cô bổ sung thêm nhiều kiến thức thiết thực trong việc chăm sóc trẻ và đã được các cô áp dụng vào thực tế hàng ngày”.

Cô Nguyên cho biết, trường đã lên kế hoạch sau khi cuộc thi kết thúc sẽ tổ chức một buổi họp phụ huynh để thông báo giải thưởng cũng như vinh dự nhà trường nhận được, đồng thời trao đổi về chế độ ăn cho trẻ, bàn về việc đưa sữa vào bữa ăn phụ, cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã đi hết 2/3 chặng đường, vòng chung kết sẽ diễn ra ngày 30/10/2013. Cuộc thi được tổ chức bởi Vụ Giáo dục Mầm non thuộc Bộ GD-ĐT, phối hợp với công ty FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu các nhãn hàng Dutchlady,Friso, Fristi, Yomost).
Thu Trà