Trung Quốc bắt 5 nghi can Tân Cương "đánh bom khủng bố" Thiên An Môn

(GDVN) - Trong vụ bắt giữ 5 nghi phạm tại Lukqun, Tân Cương, cảnh sát Trung Quốc thu giữ cờ chiến binh Hồi giáo và dao tại nơi trú ẩn của họ.
31/10/2013 07:03 Nguyễn Hường

Trung Quốc hôm 30.10 tuyên bố đã bắt giữ 5 nghi phạm trong vụ việc được cảnh sát nước này mô tả là "tấn công khủng bố" tại Thiên An Môn hồi đầu tuần này.

Trong vụ bắt giữ 5 nghi phạm tại Lukqun, Tân Cương, cảnh sát Trung Quốc thu giữ cờ chiến binh Hồi giáo và dao tại nơi trú ẩn của họ. 

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Thiên An Môn

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng thắt chặt an ninh tại khu vực Tân Cương, nơi bắt giữ các nghi phạm trên. Được biết, Lukqun là nơi đã diễn ra cuộc đụng độ bạo lực được mô tả là tấn công khủng bố giữa người Duy Ngô Nhĩ và cảnh sát khiến 35 người thiệt mạng hồi tháng 6. 

Theo cảnh sát Trung Quốc, một trong số những người tham gia vào vụ đánh bom xe jeep ở Thiên An Môn hôm 28.10 được xác định là Usmen Hasan, một người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Hasan đã đốt xăng trong xe để thực hiện vụ tấn công.

Vợ và mẹ của Hasan cũng có mặt trên chiếc xe chứa đầy xăng, dao và lá cờ với "nội dung tôn giáo cực đoan" phát nổ trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh khiến 5 người thiệt mạng (gồm 3 hung thủ) và 38 người bị thương. Chiếc xe đã đâm vào đám đông khách du lịch trên quảng trường trước khi phát nổ và bốc cháy. 

Cảnh sát Trung Quốc đã kết luận sự cố hôm 28.10 ở Thiên An Môn là "một cuộc tấn công khủng bố bạo lực được lên kế hoạch cẩn thận, có tổ chức và có tính toán từ trước", cảnh sát Trung Quốc cho biết trong thông báo trên trang web chính thức.

"Là kẻ thù chung của nhân loại, chủ nghĩa khủng bố không có tương lai và tất phải thất bại", truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bình luận chính thức. 

Nguyễn Hường