Vụ vạch mặt ngoại cảm dỏm: Nhà báo Thu Uyên và sự thật ngại chạm đến

(GDVN) - Phóng sự của VTV đã đụng chạm đến khía cạnh tâm linh nhạy cảm nhưng nó vô cùng cần thiết. Phóng sự ấy khiến không ít người tỉnh ngộ. Cám ơn Thu Uyên và ekip của VTV đã giúp cho không ít người tránh được cảnh “tiền mất, tật mang”.
31/10/2013 08:04 Quốc Khánh
Trong mấy ngày vừa qua, phóng sự vạch mặt trò lừa đảo của những kẻ mượn danh nghĩa tâm linh kiếm tiền khiến dư luận xôn xao. Chưa lúc nào, bộ mặt thật của những kẻ buôn bán tâm linh lại bị lộ nguyên hình như thời điểm này.

Chia sẻ với báo chí sau khi phóng sự lên sóng, nhà báo Thu Uyên - chủ nhiệm chương trình "Trở về ký ức" từng nói: "Những vụ việc không còn liên quan đến “ngoại cảm”, mà là sự đội lốt tâm linh để lừa đảo và bòn rút tiền ngân sách, biến hệ thống chính trị địa phương thành bình phong. Biết là đụng chạm, nhưng thực sự, đã đến lúc không thể không lên tiếng! Chúng tôi bảo nhau rằng, đúng như một câu hát: “Dù rằng đời ta thích hoa hồng, kẻ thù buộc ta ôm cây súng”!"

Có lẽ, chúng ta cần cám ơn nhà báo Thu Uyên cũng như ekip thực hiện chương trình đã “dũng cảm” nói lên sự thật mà mọi người ngại…chạm đến.

Nhưng có lẽ, dùng cụm từ “nhà ngoại cảm rởm” có vẻ không thích hợp lắm. Bởi nếu có giả thì tất phải có “thật”. Vậy ai là “nhà ngoại cảm thật”? Và, lấy gì kiểm chứng cho cái “thật” đó của họ khi tỷ lệ chính xác khi đem giám định chỉ là 0%?

"Cậu Thủy" đã bị bắt để điều tra tội lừa đảo


Những người đi “tìm mộ liệt sỹ” khẳng định, họ chỉ “nhầm lẫn” xương động vật là xương người chứ không lừa đảo. Nhưng một người không phân biệt được xương người và xương động vật liệu có thể là “nhà ngoại cảm”!?

Nhưng chẳng lẽ việc tìm thấy xương của người đang sống cũng là "nhầm lẫn"? Người lính trở về sau khi "nhà ngoại cảm" tìm thấy phần xương cốt của họ ở chiến trường là sự việc bi hài đã được báo chí nhắc đến! Rõ ràng, việc “nhập vong” của cả người sống chỉ là một trò lừa đảo không hơn không kém!

Phóng sự của VTV đã đụng chạm đến khía cạnh tâm linh nhạy cảm nhưng nó vô cùng cần thiết. Phóng sự ấy khiến không ít người tỉnh ngộ. Cám ơn Thu Uyên và ekip của VTV đã giúp cho không ít người tránh được cảnh “tiền mất, tật mang”.

Những nhà “ngoại cảm” vô lương tâm có thể coi là những kẻ “giết người”. Đã có không ít trường hợp đi áp vong mà trở nên điên loạn, thậm chí mất cả tính mạng. Sự việc đau lòng xảy ra ở Bắc Giang khi một người phụ nữ tội nghiệp đã bị đánh chết vì “thầy” cho là “vong nhập” khiến chúng ta xót xa. Tuy nhiên, hậu quả đau lòng ấy vẫn không làm giảm đi sự cuồng tín vào một số người. Họ vẫn tin, vẫn làm theo sự “chỉ bảo” của những "nhà ngoại cảm" đề rồi rước họa vào thân. Cám ơn nhà báo Thu Uyên đã giúp người dân chúng tôi đủ dũng cảm để nói không với những trò mê tín dị đoan.

Nhiều "nhà ngoại cảm" đi “buôn thần bán thánh”. Đồng tiền đã khiến họ mờ mắt. Họ kiếm ăn trên nỗi day dứt, niềm khao khát tìm được mộ của người thân hy sinh trong chiến trường. Họ chà đạp lên những người lính đã hy sinh bằng cách “tráo” xương động vật giả làm xương người và gọi đó chỉ là sự nhầm lẫn.

Mới đây nhất, vụ án thẩm mỹ viện làm chết người và vứt thi thể nạn nhân xuống sông khiến xã hội phẫn nộ. Báo chí, các mạng xã hội quan tâm bình luận. Những "nhà ngoại cảm" cũng  tụ tập đến đây. Họ khóc lóc, “lên đồng” để đoán mò vị trí nạn nhân. Tôi cứ có cảm giác, những "nhà ngoại cảm" này giống như những con diều hâu đang bâu lại để kiếm tiền và cả sự nổi tiếng nếu “may mắn” đoán trúng vị trí thi thể nạn nhân.

Nhiều "nhà ngoại cảm" đến trong vụ nạn nhân phẫu thuật thẩm mỹ bị bác sĩ phi tang xác

Cám ơn chị Thu Uyên! Nếu không có phóng sự mà chị và ekip thực hiện, sẽ còn nhiều gia đình phải ngậm đắng nuốt cay vì tiền mất tật mang khi tin lời những nhà ngoại cảm lừa bịp.

Tín ngưỡng rất cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, giáo lý của các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo,…đều hướng con người ta đến cái thiện. Cũng chính vì vậy, chúng ta cần dọn sạch những kẻ lợi dụng lòng tin của người khác để kiếm lợi.

Cám ơn nhà báo Thu Uyên đã tạo ra một cuộc “tranh luận” sôi nổi về những "nhà ngoại cảm". Chính những cuộc tranh luận này sẽ góp phần loại bỏ những kẻ buôn thần bán thánh ra khỏi một xã hội văn minh mà toàn thể nhân dân đang dốc công xây dựng".

Quốc Khánh