Thực đơn cho trẻ biếng ăn

(GDVN) - Trẻ cần ăn đủ ba bữa chính trong ngày với cơm hoặc: cháo, xôi, bún, mì, nui, hủ tiếu, phở... (ăn với thịt, cá, tôm , cua, lươn, trứng, đậu hũ, rau củ...) và có 2-3 bữa ăn phụ xen giữa các bữa chính với ly sữa hoặc cái bánh bông lan, hũ sữa chua, củ khoai, trái bắp, bánh flan, đậu hũ nước đường, kem, trái cây tươi... Bữa ăn phụ và bữa ăn chính cách nhau ít nhất hai giờ.
19/10/2013 14:14
Câu hỏi: Chị Phùng Thị Phúc (ducphuchai...@gmail.com.vn) có hỏi: Cháu trai nhà tôi 6 tuổi, cao 108cm, nặng 16kg. Cháu rất lười ăn, không chịu uống sữa. Xin các chuyên gia giúp tôi! 

Trả lời:

Bé nhà bạn đang có cân nặng và chiều cao theo tuổi ở mức dọa suy dinh dưỡng (gần bị suy dinh dưỡng). Bạn tham khảo khẩu phần ăn cho bé giai đoạn này như sau:

Trẻ cần ăn đủ ba bữa chính trong ngày với cơm hoặc: cháo, xôi, bún, mì, nui, hủ tiếu, phở... (ăn với thịt, cá, tôm , cua, lươn , trứng, đậu hũ, rau củ...) và có 2-3 bữa ăn phụ xen giữa các bữa chính với ly sữa hoặc cái bánh bông lan, hũ sữa chua, củ khoai, trái bắp, bánh flan, đậu hũ nước đường, kem, trái cây tươi... Bữa ăn phụ và bữa ăn chính cách nhau ít nhất hai giờ.

Lứa tuổi này trung bình có thể ăn 1-1,5 chén cơm mỗi bữa. Nếu trẻ chỉ ăn được nửa hay 2/3 chén cơm cũng không sao, có thể cho ăn thức ăn phụ khác hoặc uống sữa thêm cho đủ no và đủ dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

Nếu trẻ đòi ăn snack, kẹo, bánh quy... thì có thể cho trẻ ăn ngay sau bữa chính hoặc trong bữa phụ. Có thể ăn nhiều món trong một bữa ăn, nhưng trong vòng 90 phút trước bữa ăn chính không nên cho trẻ ăn gì, dù là một ít nước ngọt hay viên  kẹo, miếng mứt ngọt, bánh ngọt...việc này sẽ làm tăng đường huyết và gây mất cảm giác đói ở trẻ.

Mỗi ngày trẻ cần ít nhất 600ml sữa để tăng trưởng tốt về chiều cao (Dielac Pedia 3+).

Dielac Pedia 3+ là sản phẩm  đặc thù cho trẻ biếng ăn có các vi chất như Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

- Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: sự kết hợp của các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ với chất xơ hòa tan Inulin & FOS làm tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh nhờ đó hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Cung cấp dưỡng chất dễ hấp thu: cung cấp các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành. Chất béo dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng nhờ bổ sung chất béo MCT và L- Carnitine. Ngoài ra, sản phẩm được bổ sung Cholin, DHA, Taurin cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ.

Đây là sản phẩm dinh dưỡng tốt cho những trẻ biếng ăn, nhẹ cân, suy dinh dưỡng và có thể dùng trong thời gian dài với lượng sữa phù hợp (khoảng 500-600ml/ngày).

Bạn có thể cho bé khám dinh dưỡng để được hỗ trợ thêm.

Các sản phẩm Vinamilk phù hợp với bé:
- Sữa bột Dielac alpha 456; Dielac Pedia 3+
- Sữa tươi Vinamilk: ADM, Đàn bò 100%
- Sữa chua ăn : SuSu, Probi, Nha Đam…
- Phomai Vinamilk 
   
Thân mến!

BS. Ngọc Thanh - TT Khám & Tư Vấn Dinh Dưỡng Vinamilk