Người Mỹ đòi 25 triệu USD tiền thưởng chỉ nơi ẩn náu của bin Laden

(GDVN) - Bức thư cho biết Lee hiện đang sống ở Grand Rapids và đã thực hiện "rất nhiều nỗ lực" để đòi phần thưởng của mình nhưng đều không được hồi âm.
03/11/2013 07:45 Nguyễn Hường

Một người đàn ông Michigan tuyên bố đã thuê luật sư giúp anh đòi khoản tiền thưởng 25 triệu USD với lý do anh ta chính là người góp công lớn nhất trong việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan từ 8 năm trước vụ đột kích.

Bức thư cho biết Lee hiện đang sống ở Grand Rapids và đã thực hiện "rất nhiều nỗ lực" để đòi phần thưởng của mình nhưng đều không được hồi âm.

AP hôm 1/11 đã nhận được một lá thư từ công ty luật có trụ sở tại Chicago đại diện cho người đàn ông Tom Lee, người tuyên bố chính ông đã tiết lộ cho Mỹ địa điểm trú ẩn của bin Laden tại Abbottabad từ năm 2003.

Bức thư gửi tới AP là bản sao bức thư của hãng luật Loevy & Loevy gửi Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 8 năm nay. Bức thư nói rằng một nhân viên tình báo Pakistan đã nói với Lee rằng ông đã hộ tống bin Laden và gia đình từ Peshawar tới Abbottabad.

Sau đó, Lee đã chia sẻ thông tin trên với điệp viên của FBI. Lee nói rằng điệp viên Pakistan tiết lộ tin cho ông là "một thành viên của một gia đình có mối quan hệ kinh doanh nhiều thập kỷ" với ông. Gia đình điệp viên này và bản thân anh ta đều không ủng hộ bin Laden.

Bức thư cho biết Lee hiện đang sống ở Grand Rapids và đã thực hiện "rất nhiều nỗ lực" để đòi phần thưởng của mình nhưng đều không được hồi âm.

"Ông Lee đã xác định chính xác nơi ở của trùm khủng bố khét tiếng nhất thời đại, người chịu trách nhiệm về vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới, hành động khủng bố tàn phá nhất trên đất Mỹ và nhiều cuộc tấn công khác chống lại người Mỹ," bức thư nói.

Lee nói với tờ The Grand Rapids Press qua một email hôm 1/11 rằng ông không thể hiểu tại sao chính phủ lại chờ quá lâu mới hành động khi mà ông đã tiết lộ nơi trú ẩn của bin Laden cho họ từ năm 2003.

Bin Laden đã thoát khỏi những lực lượng tiêu diệt của Mỹ tại vùng núi Tora Bora của Afghanistan vào năm 2001, và CIA tin rằng ông ta trú ẩn ở tại Pakistan sau đó. 

Trong khi đó, một trong những người vợ của bin Laden nói với các nhà điều tra Pakistan rằng họ chuyển tới Abbottabad vào năm 2006, trái với tuyên bố của Lee.

Mỹ tuyên bố trao thưởng 25 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin có thể dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden sau vụ tấn công 11/9/2001. Sau khi bin Laden bị giết trong cuộc đột kích năm 2011, nhiều người đã lên tiếng đòi khoản tiền thưởng này, nhưng nó vẫn không thuộc về ai.


Nguyễn Hường