Uẩn khúc sau vụ "mất" 32 chiếc taxi Dầu khí giữa ban ngày tại TP.HCM

(GDVN) -  Chỉ trong vòng một buổi sáng, 32 chiếc xe của hãng taxi Dầu khí sau khi đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cướp với cùng một chiêu thức. Có thể nói, đây là một vụ cướp kỳ lạ chưa từng có tại Việt Nam và bên trong nó cũng đang ẩn chứa nhiều uẩn khúc.
04/11/2013 15:06 Ngọc Luân
Cướp xe như phim hành động

Trong nguyên buổi sáng hôm qua, ngày 3/11/2013, bà Nguyễn Cửu Thị Lành, 50 tuổi – Giám đốc công ty TNHH Cửu Nguyễn - Trưởng bộ phận điều hành taxi dầu khí Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bất ngờ liên tục nhận được tin cấp báo của nhiều tài xế về việc họ bị khách cướp xe giữa đường.

Bà Nguyễn Cửu Thị Lành trình báo vụ việc tại cơ quan công an

Biết gặp phải kịch bản cướp xe, bà Lành một mặt yêu cầu các tài xế bắt xe ôm về trình báo công an, một mặt ngăn các xe còn lại không được vào sân bay đón khách nữa. Tổng cộng chỉ trong vòng một buổi sáng, có đến 32 chiếc xe bị cướp mất với cùng một thủ đoạn.

Theo tường trình của các tài xế, trong chuyến xe cuối trước khi bị cướp, mỗi xe của hãng này đều đón được ít nhất là 3 khách tại ga đến nội địa - sân bay Tân Sơn Nhất, đây cũng là bến hoạt động chính của hãng xe này. Theo đó, sau khi lên xe, các hành khách lần lượt yêu cầu tài xế chở đi Vũng Tàu, Bình Dương hoặc Đồng Nai, nhưng khi chạy được một lúc và liên tục được yêu cầu thay đổi lộ trình, thì các xe đều được điều về  2 con đường Nguyễn Cửu Vân - quận Bình Thạnh và Kha Vạn Cân – quận Thủ Đức để cướp.

Các tài xế kể lại, sau khi đến nơi, thì có một nhóm khoảng 4- 5 người đàn ông nữa xuất hiện với dáng vẻ bặm trợn, uy hiếp buộc họ xuống xe nhưng phải để lại chìa khóa, rồi lên xe lái đi mất.

Trường hợp xe của tài xế Phan Tấn Sơn bị cướp là điển hình nhất trong thủ đoạn này. Anh Sơn cho biết, khi đang xếp tài chờ khách tại sân bay Tân Sơn Nhất thì có một thanh niên không mang hành lý yêu cầu chở về chợ Bến Thành (quận 1). Trên đường đi, bất ngờ người này chuyển hướng bảo về quận 5 có công việc. Rồi khi đi qua đường Nguyễn Văn Cừ, người khách này yêu cầu tài xế dừng xe khoảng 20 phút để chờ mình vào một salon bán phụ tùng ô tô.

Sau đó vị khách lại tiếp tục đi về chợ Bến Thành rồi lấy cớ vào ăn sáng để tài xế đợi thêm khoảng 20 phút nữa. Ăn sáng xong, người khách này lên xe và yêu cầu chở sang cầu Thị Nghè và cuối cùng là đường Nguyễn Cửu Vân thuộc phường 17 - quận Bình Thạnh. Khi đến đây thì bất ngờ xuất hiện một nhóm người ra chặn đầu xe, yêu cầu tài xế xuống xe rồi lấy xe đi mất.

Các tài xế taxi bị cướp tường trình lại vụ việc

Còn tình huống khác theo lời kể lại của tài xế Trần Tiến Công, thì khoảng 9 giờ 30 phút, anh Công đón được một hành khách khoảng 22 tuổi, cũng không mang hành lý và yêu cầu chở về hướng cầu Bình Triệu. Qua cầu, đến đường Kha Vạn Cân, vị khách bảo chở đến hẻm 304 (thuộc phường Hiệp Bình Chánh – quận Thủ Đức) thì cũng bất ngờ có một nhóm thanh niên ra “đón”. Phía sau xe taxi lại xuất hiện một chiếc xe ô tô khác trờ tới bít con hẻm lại không cho xe của anh Công de ra… Chưa kịp hiểu chuyện gì thì nhó thanh niên mặt này yêu cầu anh Công xuống và lái xe đi.

Anh Công cũng cho biết, cũng tại địa điểm này, sau đó vài đồng nghiệp của anh cũng bị điều đến và bị trấn áp cướp xe với thủ đoạn tương tự.

Tổng hợp từ trình báo của các tài xế, trong tổng số 32 taxi bị cướp trong buổi sáng ngày 3/11, từ 7h đến 10h30, thì có 10 xe bị cướp ở đường Kha Vạn Cân - quận Thủ Đức, số còn lại bị cướp trên đường Nguyễn Cửu Vân - quận Bình Thạnh.

Đặc biệt, trên nhiều xe còn có nhiều tài sản quý giá của cá nhân các tài xế, cũng bị cướp đi. 

Nhận được trinh báo từ phía công ty Cửu Nguyễn, tối cùng ngày, công an phường Hiệp Bình Chánh - quận Thủ Đức, công an phường 2 – quận Tân Bình và công an phường 17 – quận Bình Thạnh đã lập hồ sơ ban đầu và triển khai thẩm tra vụ việc.

Có uẩn khúc phía sau vụ cướp?

Có thể thấy, vụ việc đồng loạt 32 chiếc xe taxi bị cướp giữa ban ngày như trên quả thật rất kỳ lạ cũng như chưa từng có tại Việt Nam. Theo thượng tá Phạm Công Nghĩa - Trưởng công an phường 2 – quận Tân Bình, vụ cướp này có thể bắt nguồn từ việc hợp tác không sòng phẳng giữa Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn của bà Nguyễn Cửu Thị Lành và Công ty CP vận tải Dầu khí Cửu Long.

Sáng nay, ngày 4/11/2013, đông đảo tài xế tụ tập trước công ty vận tải dầu khí Cửu Long để mong được làm rõ sự việc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 9/2012 bà Lành - Giám đốc công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn (phường 2 – quận Tân Bình), được công ty CP vận tải dầu khí Cửu Long bổ nhiệm làm Trưởng bộ phận điều hành 42 xe taxi Dầu khí tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó có 8 xe công ty đã bán cho bà dưới dạng nhượng thương quyền nhưng qua “Hợp đồng giao khoán”.

Việc hợp tác này chỉ tốt đẹp được trong một thời gian ngắn, thì 2 bên đã phát sinh mâu thuẫn. Và, tính đến tháng 10/2013, phía công ty vận tải dầu khí Cửu Long còn nợ bà Lành tiền lương điều hành, tiền thuê bãi… tổng cộng gần 1,5 tỷ đồng.

Phía công ty vận tải dầu khí Cửu Long đề nghị thanh lý hợp đồng vào ngày 31/10/2013, nhưng bà Lành yêu cầu phải thanh toán xong công nợ mới chịu thanh lý hợp đồng.  

Bà Lành (áo đen) bên các tài xế của hãng taxi dầu khí Cửu Long trong những ngày đầu hợp tác.

Và, đến sáng ngày 3/11, khi bà Lành vẫn điều hành số xe này theo hợp đồng như bình thường thì sự việc xảy ra như trên.

Thượng tá Phạm Công Nghĩa khẳng định: “Dù mâu thuẫn thế nào đi chăng nữa thì dùng thủ đoạn để đoạt xe là có dấu hiệu của hành vi cướp giật. Vì vậy, sau khi lấy lời khai các bị hại, thấy vụ việc nghiêm trọng chúng tôi đã nhanh chóng hướng dẫn các tài xế đến trình báo công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để củng cố hồ sơ, do không thuộc thẩm quyền của chúng tôi vì việc họ bị đoạt xe xảy ra ở địa bàn khác.”

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Xuân Toản - Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không - sân bay Tân Sơn Nhất thì cho rằng: “Đây là chuyện nội bộ của hãng taxi dầu khí Cửu Long…”


Ngọc Luân