Toshiba Việt Nam: Đầu tư khủng, thua lỗ nặng

(GDVN) - Toshiba có mặt tại Việt Nam từ khá sớm, tuy nhiên trong khi Công ty Sản phẩm Tiêu dùng Toshiba Việt Nam (TVCP) phát triển không ngừng thì người em sinh sau Công ty TNHH sản phẩm công nghiệp Toshiba Asia lại liên tục báo lỗ chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động. Trong đó riêng năm 2012 lỗ lũy kế của Toshiba Asia lên tới 23 triệu USD.
05/11/2013 07:08 Hồng Minh (Tổng hợp)
Hành trình... thua lỗ

Toshiba được biết đến là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm điện và điện tử gia dụng với lịch sử 140 năm (từ 1873) hình thành và phát triển. Toshiba đã có mặt tại Việt Nam vào những năm 1990, thời kỳ đất nước mở cửa và hội nhập với thế giới.

Đến tháng 10/1996, Toshiba đã thành lập công ty trực thuộc đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Công ty Sản phẩm Tiêu dùng Toshiba Việt Nam (TVCP).

TVCP đã từng bước mở rộng mạng lưới kinh doanh trên các tỉnh thành cả nước. Hiện nay, TVCP đã thành lập 6 văn phòng giao dịch tại các thành phố lớn: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Vinh.

Trong gần 20 năm hoạt động, TVCP nổi tiếng với thương hiệu Toshiba thông qua những dòng sản phẩm gia dụng như: dòng sản phẩm tivi TV LCD, TV LED, dòng sản phẩm máy tính xách tay, tủ lạnh, máy giặt... 

Tập đoàn điện tử, sản phẩm điện gia dụng Toshiba có mặt tại Việt Nam từ khá sớm 

Liên tục từ năm 2002 đến 2007, TVCP đã được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Thương hiệu Mạnh”, “Thương hiệu Ấn tượng” do Báo Sào Gòn Tiếp thị tổ chức, đạt Giải "Rồng Vàng" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức… Cùng với những thành công liên tiếp, nhìn thấy tiềm năng rộng lớn của thị trường Việt Nam, tháng 12/2008, Tập đoàn Toshiba thành lập trụ sở sản xuất và kinh doanh mới tại Việt Nam - Công ty TNHH sản phẩm công nghiệp Toshiba Asia tại khu công nghiệp Amata (Đồng Nai).

Công ty Toshiba có quy mô vốn điều lệ là 29 triệu USD xây dựng trên diện tích khoảng 80m2 tạo việc làm 500 lao động. Khác với TVCP chuyên kinh doanh hàng điện, điện gia dụng Toshiba Asia sẽ tập chung sản xuất các động cơ hiệu suất cao có công suất dưới 100 mã lực và các linh kiện đi kèm.

Theo thiết kế nhà máy mới khi hoạt động hết công suất đến năm 2015 có khả năng sản xuất đến 1,2 triệu động cơ hiệu suất cao và các bộ phận chính mỗi năm theo nhu cầu thị trường. Đặc điểm chính của động cơ hiệu suất cao Toshiba là vận hành có độ ồn thấp và ít lỗi. Làm bệ phóng cho công ty tăng trưởng kinh doanh, những sản phẩm đầu tiên sẽ bao gồm các linh kiện để xuất khẩu vào thị trường Bắc Mỹ.

Tuy nhiên sau khi khánh thành và đi vào sản xuất từ tháng 9/2010, chỉ sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Toshiba Asia đã thua lỗ nặng. Theo số liệu của Cục Thuế Đồng Nai, lỗ của công ty này lũy kế đến hết năm 2012 là 479.932 triệu đồng (tương đương 23 triệu USD), chiếm tới 82% vốn chủ sở hữu.

Tập đoàn Toshiba đóng cửa nhà máy, sa thải công nhân


Cùng với đó, trong những năm qua Tập đoàn Toshiba cũng liên tiếp gặp phải khó khăn do mức tiêu thụ sản phẩm trong nước giảm.

Đầu năm tháng 5/2009 Toshiba ra thông báo dừng sản xuất điện thoại di động trong nước, cũng trong năm này theo tính toán sự giảm sút nhu cầu của người tiêu dùng và suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến Toshiba có mức lỗ kỷ lục 3,5 tỷ USD (lớn nhất trong 7 năm trước đó) trong khi lợi nhuận vào cùng kỳ năm trước là 1,3 tỷ USD.


Đầu năm 2013, tình hình sản xuất của Toshiba có phần tốt hơn. Theo công bố của tập đoàn này trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2013) Toshiba đã làm ăn có lãi, đạt mức lợi nhuận ròng là 5,3 tỷ yen, chủ yếu là nhờ kết quả kinh doanh tốt trong ngành kinh doanh bộ nhớ. Cùng kỳ tài khóa trước, tập đoàn này đã thua lỗ ròng 12,11 tỷ yen.

Trong quý đầu tiên của tài khóa 2013, lợi nhuận kinh doanh của Toshiba tăng hơn gấp đôi, đạt 24,35 tỷ yen trong khi doanh thu đạt 1.390 tỷ yen, tăng 9,6%.


Toshiba không thay đổi mức dự báo lợi nhuận ròng trong cả tài khóa 2013 là 100 tỷ yen, tăng 29,3% so với tài khóa trước, lợi nhuận kinh doanh đạt 260 tỷ yen, tăng 34,4% còn doanh thu đạt mức 6.100 tỷ yen, tăng 5,2%.

Tuy nhiên càng về cuối năm 2013 tình hình khó khăn thị trường càng ảnh hưởng đến tập đoàn điện tử, điện lạnh Toshiba. Tháng 10/2013 mặc dù sản phẩm tivi 4K đang được đánh giá rất cao trên thị trường nhưng Toshiba phát đi thông cáo dự định đóng cửa 2 nhà máy sản xuất Tivi trong số nhà máy đặt tại Trung Quốc, Indonesia và Ba Lan và sa thải khoảng 3.000 công nhân.

Cụ thể tại thông cáo, Toshiba sẽ đóng cửa hai nhà máy TV của mình vào cuối năm tài chính 2013 (Năm tài chính 2013 của Nhật Bản kết thúc vào ngày 31/3/2014 - PV), đồng thời chuyển 70% sản lượng TV cho các công ty bên ngoài sản xuất nhằm cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó Toshiba cũng đang lên kế hoạch cắt giảm số lượng các công ty thiết kế ODM và số lượng sản phẩm của mình. Với thay đổi nói trên Toshiba tin rằng tình hình kinh doanh của hãng sẽ có lợi nhuận.

Hồng Minh (Tổng hợp)