Bloomberg phân tích động thái mua cổ phần Công ty Điện lực của REE

(GDVN) - "Họ có quản trị tốt, hiểu tài chính và hiểu xây dựng", ông Dominic Scriven - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dragon Capital Ltd nói.
06/11/2013 07:18 Lâm Giang

Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh Việt Nam (REE) đang có kế hoạch mua cổ phần của Công ty Điện lực Việt Nam đã làm dấy lên dự đoán rằng chính phủ có thể sẽ dần dần bãi bỏ sự kiểm soát giá điện.

"Tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, thị trường năng lượng này sẽ thay đổi. Giá điện sẽ được giảm theo thời gian, một vài phần trăm mỗi năm", tờ Bloomberg ngày 5/11 dẫn lời Tổng giám đốc REE Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Các danh mục đầu tư đem lại lợi nhuận nghìn tỷ cho REE

Trong tuyên bố hồi tuần trước, REE nói rằng lợi nhuận của công ty này đã tăng 71% chỉ trong 9 tháng đầu năm nay nhờ vào thu nhập từ các khoản đầu tư. Và họ sẽ tìm kiếm cơ hội để tăng thêm tài sản cho mình.

Việt Nam đang dần dần đưa ngành điện ra cạnh tranh trên thị trường, Ngân hàng thế giới cho biết trong một báo cáo công bố năm nay. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực lớn nhằm tiết kiệm điện trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn tăng trưởng chậm. Giá điện bán lẻ trong tháng 8 đã tăng thêm 5% lên 1.509 đồng/kw/giờ, Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.

"Nếu giá điện vẫn được giữ như hiện nay, chính phủ sẽ phải chi thêm tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, ngân sách không đủ để làm điều đó vì còn rất nhiều việc phải chi", bà Thanh cho biết hồi tuần trước tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam dự kiến sẽ mở thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong năm 2022. Mục đích của chương trình này nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ, để điện được sử dụng một cách hiệu quả.

REE hiện có 22% cổ phần trong công ty như Nhiệt điện Phả Lại, 35% cổ phần trong Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ, 24% cổ phần trong Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà, 42% trong BOO Thủ Đức, 29% trong công ty Nhiệt điện Ninh Bình. 

REE là một trong số những công ty nhà nước đầu tiên bán cổ phần vào năm 1993. Hiện nó chỉ có 6% thuộc sở hữu nhà nước. REE xếp hạng 19 theo giá trị cổ phiếu thị trường trong số 301 đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Nền tảng của REE là cơ khí và điện. Vì chúng tôi rất hiểu hệ thống nước nên có thể dễ dàng hiểu được hệ thống điện. Chúng tôi biết các công nghệ, các vấn đề kỹ thuật và chúng tôi có ý tưởng về đầu tư, bà Thanh nói.

Công ty Jardine Cycle & Carriage Ltd (JCNC) của Singapore cho biết năm ngoái đã mua 10% cổ phần của REE sau khi nhận định rằng ngành kinh doanh cơ khí và kỹ thuật của công ty này đem lại "lợi nhuận ổn định" và lĩnh vực kinh doanh tài sản, cơ sở hạ tầng của nó có "cơ hội thú vị".

"Họ có quản trị tốt, hiểu tài chính và hiểu xây dựng", ông Dominic Scriven - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dragon Capital Ltd có nắm giữ cổ phiếu của REE cho biết: "Nếu nó có tất cả ba yếu tố trên, nó sẽ cho bạn ba lý do rất tốt để đầu tư vào cơ sở hạ tầng."

Trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhận sau thuế của REE là 839 tỷ đồng. Các khoản đầu tư vào các công ty liên doanh đóng góp 382 tỷ đồng lợi nhuận. Sự đầu tư vào ngành điện và nước của REE dự kiến sẽ đem tới 60% lợi nhuận cho công ty này vào năm tới, giúp lợi nhuận cả năm tăng lên 1.000 tỷ đồng lần đầu tiên.

"REE là một công ty kinh doanh tốt, tài sản lớn, doanh thu vững chắc và được xem là một sự đầu tư an toàn trong một môi trường nhiều rủi ro", ông Attila Vajda  - người đứng đầu bộ phận khách hàng của công ty chứng khoán ACB TP.Hồ Chí Minh cho biết. 

Lâm Giang