Ông Nguyễn Thanh Chấn không hề biết mặt nghi can Lý Nguyễn Chung

(GDVN) - Khi được hỏi: “Ông có biết mặt Lý Nguyễn Chung (nghi phạm vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Giết người và Cướp tài sản trong vụ án mà ông đã phải ngồi tù suốt 10 năm) hay không?” trả lời trên báo Người lao động, ông Nguyễn Thanh Chấn chau mày, lắc đầu nói: “Không biết Lý Nguyễn Chung, không nhớ gặp, không biết mặt”.
07/11/2013 21:10 LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)
Chưa tổ chức ăn mừng vì còn nhiều việc phải làm

Sau quyết định của Tòa án nhân dân tối cao minh oan cho Nguyễn Thanh Chấn, anh Nguyễn Hữu Quyết (con trai cả của ông Chấn), không giấu được niềm vui và sự hạnh phúc. Chia sẻ trên báo Tiền phong, anh Quyết cho biết: “Hơn 18 giờ, gia đình em nhận được hàng chục cuộc điện thoại báo tin chia vui. Tất nhiên, đều là thông tin các anh chị PV báo về, chưa có thông báo chính thức từ phía toà án. Bố em và các em rất hạnh phúc, còn mẹ em bảo thấy bình thường vì đằng nào chuyện này cũng phải đến. Em rất xúc động vì sự quan tâm của mọi người đối với gia đình em”.

Anh Quyết cho biết thêm, anh được một số người am hiểu pháp luật cho biết phía trước còn một chặng đường nữa để bố anh chính thức được minh oan, trở thành người vô tội.

“Việc ăn mừng có lẽ gia đình em chưa tổ chức anh ạ. Còn nhiều việc phải làm lắm. Với lại bố mẹ em vẫn chưa khỏe hẳn, cần nghỉ ngơi thêm”, Quyết nói.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (áo trắng) rơi nước mắt trong ngày trở về ngôi nhà của mình.

Nguyễn Thanh Chấn không hề biết mặt nghi can

Khi được hỏi: “Ông có biết mặt Lý Nguyễn Chung (nghi phạm vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Giết người và Cướp tài sản trong vụ án mà ông đã phải ngồi tù suốt 10 năm) hay không?” trả lời trên báo Người lao động, ông Nguyễn Thanh Chấn chau mày, lắc đầu nói: “Không biết Lý Nguyễn Chung, không nhớ gặp, không biết mặt”.

Ông Chấn cho biết trước đây chỉ thỉnh thoảng chỉ gặp ông Lý Nguyễn Chúc (63 tuổi) là bố của Chung vì ông này hay đi xe ngựa chở hàng.
 
Dù ở cùng làng song cách đây 10 năm, lúc mới về làng cùng bố, Chung mới chỉ mười mấy tuổi, lại cũng không định cư ở làng nên ông không hình dung được. Trong thời gian ngồi tù, ông không nghi ngờ ai là hung thủ thật sự cả, mà chỉ biết mình là người vô tội. Ông chỉ biết oán hận một người vô danh nào đó đã đẩy ông vào chốn lao tù.
 
Ông hồi tưởng: "Tôi hoàn toàn không biết gì về việc vợ tôi phát hiện và nghi ngờ Lý Nguyễn Chung chính là kẻ phạm tội, mãi đến ngày được về tôi mới biết. Vợ tôi bảo biết nhưng không dám nói vì sợ bị đầu độc bịt đầu mối, rồi thì chồng sẽ không thể nào mà giải oan được nữa”.

Mãi đến khi được trả lại tự do, qua báo chí, ông Chấn mới lần đầu tiên được nhìn thấy ảnh Lý Nguyễn Chung. Ông không có nhiều cảm xúc căm phẫn với kẻ giết người nữa mà muốn sống với niềm vui đoàn viên nhiều hơn. Ông chỉ mong pháp luật lần này sẽ công minh, xử đúng người đúng tội.

Vết máu trên áo nghi phạm

Bà Nguyễn Thị Lành (44 tuổi, vợ ông Chúc, cha của nghi phạm Nguyễn Lý Chung) cho biết dù ở nhà bà song Chung cũng đi làm thường xuyên, rất ít khi về nhà. Cuộc sống của gia đình đã thay đổi hoàn toàn sau sự việc xảy ra vào đêm 15/8/2003, khi đó Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 8 tháng.
 
Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú sau 10 năm lẩn trốn

Khoảng 20 giờ hôm đó (15/8/2003), khi bà Lành đang ngồi ở nhà thì thấy Chung đi về nhà với vẻ mặt mệt mỏi. Vừa về, Chung vội vã lấy quần áo đi tắm, sau đó leo lên giường đi ngủ. Đến khoảng 23 giờ, khi bà Lành chuẩn bị đi ngủ thì thấy mọi người kháo nhau ầm ĩ rằng người hàng xóm là chị Nguyễn Thị Hoan vừa bị ai đó giết chết ngay tại nhà.

Sáng hôm sau, bà Lành dậy sớm giặt quần áo cho cả nhà bất ngờ phát hiện bộ quần áo của Chung có màu đỏ dính vào như máu đã hoảng sợ gọi ông Lý Văn Chúc dậy. Từ đây, bà linh cảm Chung chính là kẻ giết người.

Bà Lành cho biết nhiều khi bà muốn nói ra sự thật nhưng liên tục bị chồng dọa giết nên phải tới năm 2011, bà này mới đem toàn bộ câu chuyện kể lại với bố đẻ của mình là ông Nguyễn Quang Hiền (70 tuổi). Từ ông Hiền, câu chuyện đã đến tai vợ ông Chấn và khởi nguồn cho việc phát hiện ra sự thật kinh hoàng.  Sau đó, cả hai bố con ông Chúc và Chung đã đều bị bắt giam để điều tra về hành vi Giết người và Đe dọa giết người./.

LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)