3 cán bộ ngân hàng bị bắt tạm giam, Vietcombank nói gì?

(GDVN) - Sau khi 3 cán bộ Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng bị bắt, ngân hàng Vietcombank Việt Nam cho biết đang cố gắng dùng biện pháp để đảm bảo hoạt động bình thường tại chi nhánh ngân hàng này.
07/11/2013 14:49 Hồng Minh
Ngày 6/11, Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Bích Dung (49 tuổi, Phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng) và thuộc cấp Lâm Quốc Tuấn (Trưởng phòng khách hàng) về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị khởi tố cùng hành vi, cán bộ tín dụng Huỳnh Thị Huệ được tại ngoại hầu tra.

Việc hai lãnh đạo của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng bị bắt có liên quan đến số nợ của đại gia thủy sản Phương Nam ở Sóc Trăng. Ngay sau đó, cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành khám xét nơi ở của bà Dung trên đường Triệu Nương (thị trấn Mỹ Xuyên, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và phát hiện thu giữ sổ tiết kiệm với chứng chỉ tiền gửi mang tên bà này để phục vụ điều tra.

Ngân hàng Vietcombank đang cố gắng duy trì hoạt động bình thường chi nhánh ngân hàng tại Sóc Trăng.

Liên quan đến vụ việc trên, hôm nay (ngày 7/11) Ngân hàng Vietcombank cho biết: Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng (Vietcombank Sóc Trăng) đã hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ các chi tiết có liên quan đến các hợp đồng tín dụng với Công ty CP CBTP Phương Nam.

Vietcombank khẳng định, Vietcombank Sóc Trăng là một trong các ngân hàng tham gia tài trợ vốn tín dụng từ năm 2002, khi Công ty Thủy sản Phương Nam vẫn đang là một trong 10 công ty thủy sản hàng đầu Việt Nam với doanh số hàng năm lên đến 1.200 - 1.500 tỷ đồng. Về việc 3 cán bộ của Vietcombank Sóc Trăng đã có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, Vietcombank cho rằng đây chỉ là các thủ tục để phục vụ điều tra làm rõ việc cho vay đối với Công ty Thủy sản Phương Nam.

Được biết, ngay sau khi ông Lâm Ngọc Khuân - Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam bỏ trốn, Vietcombank Sóc Trăng đã thu hồi được tổng số tiền là 62,15 tỷ đồng qua xử lý các tài sản bảo đảm. Cho đến thời điểm này, Vietcombank Sóc Trăng đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc.

Về hoạt động của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh ở Sóc Trăng, thông cáo của Vietcombank nhấn mạnh: Ban Lãnh đạo Vietcombank đã có những biện pháp kịp thời để đảm bảo sự việc này không gây ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng này.

Theo biên bản họp với các ngân hàng là chủ nợ của thủy sản Phương Nam, có 5 nhà băng cho doanh nghiệp này thế chấp hàng tồn kho để vay trên 700 tỷ đồng là Ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu, LienVietPostBank (Sở Giao dịch Hậu Giang), Vietcombank, Sacombank và VDB chi nhánh Sóc Trăng. Ngoài lượng hàng xuất kho được các ngân hàng đồng ý bán trị giá khoảng 20 tỷ đồng (gửi vào tài khoản đồng sở hữu tại Vietcombank), trong kho Phương Nam hiện chỉ còn hơn 260 tấn hàng tồn trị giá 22 tỷ đồng.

Trước đó ông Lâm Minh Mẫn, kế toán trưởng thủy sản Phương Nam bị bắt cùng với 3 Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh VDB Sóc Trăng và LienVietPostBank thuộc Sở Giao dịch Hậu Giang. Ngoài ra, 9 cán bộ của 2 ngân hàng này cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Hồng Minh