Hoàng Anh Gia Lai giảm 50% giá căn hộ thì... vẫn có lãi

(GDVN) - Liên quan việc HAGL giảm giá bán căn hộ, ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, dù có giảm giá bán căn hộ bằng 50% giá sản phẩm cùng loại, cùng vị trí trên thị trường thì HAGL vẫn có lãi.
08/11/2013 07:21 Hoàng Lực
Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú, công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch công bố chuyển hướng kinh doanh, tập trung vào xây dựng, phân phối các dự án bất động sản (BĐS) thuộc phân khúc trung bình và thấp tại TP.HCM.

Qua đó, có thông tin cho rằng nhiều dự án BĐS sẽ được An Phú “đại hạ giá” xuống mức ngang bằng hoặc sát giá với nhà ở xã hội. Các dự của HAGL sẽ được An Phú xây dựng, phân phối với mức giá mềm gồm có dự án Phú Hoàng Anh, Phúc Bảo Minh, Hoàng Anh Incomex, Minh Tuấn, Đông Nam, Hoàng Anh Mê Kông, An Tiến và Bình Chánh.

HAGL đang chuyển hướng kinh doanh nhà ở giá trung bình và thấp.

Bên cạnh giảm giá căn hộ trong các dự án, có thông tin An Phú sẽ giảm cả giá bán đất nền, còn các dự án văn phòng sẽ được giữ lại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh.

Những thông tin này khiến người mua nhà quan tâm là mức giá bán căn hộ sau khi giảm của HAGL sẽ là bao nhiêu? Việc bán các căn hộ giá rẻ sẽ mang lại lợi nhuận thấp hơn cho An Phú điều này có ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi nhà đầu tư khi mua cổ phần của An Phú không?

Trao đổi với phóng viên Giáo Dục Việt Nam, ông Võ Trường Sơn - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh cho biết, đây thực chất chỉ là việc HAGL đưa giá căn hộ tại các dự án BĐS về mức giá hợp lý. “Chúng tôi đang hướng về căn hộ có giá hợp lý, chính xác hơn là căn hộ giá rẻ. Mức giá những căn hộ sẽ giao động từ 14 triệu đến 20 triệu đồng/m2”, ông Sơn cho biết.

Ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAGL, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh.

Theo vị sếp phó của HAGL, mức giá này so với dự định trước đây có giảm do thị trường BĐS hiện nay đang gặp khó khăn. Thời điểm hiện tại, chỉ có giao dịch mua bán phân khúc nhà giá trung bình và thấp diễn ra nhộn nhịp do nhu cầu sở hữu căn hộ có mức giá hợp lý và vị trí thuận lợi vẫn còn lớn. “Vì thế chúng tôi chấp nhận bán giảm giá để thu hút sức mua trên thị trường”, ông Sơn nhấn mạnh.


Ông Sơn cho biết: “An Phú nói riêng và HAGL nói chung sẽ lựa chọn từng thời điểm giá thị trường BĐS cũng như các dự án, vị trí dự án để điều chỉnh giá xuống cho phù hợp chứ không phải tất cả các dự án đều đồng loạt giảm giá”. 


Về thông tin giá đất nền giảm, ông Sơn cho biết hiện nay HAGL chỉ có một dự án bán đất nền nhưng giá vẫn giữ ở mức trước đây không tăng lên hay giảm xuống.

Khẳng định với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Võ Trường Sơn cho biết, nhà đầu tư sẽ không mất gì khi An Phú chấp nhận bán căn hộ giá rẻ. “Nhà đầu tư không phải chịu lỗ trong trường hợp này bởi tiền họ mua cổ phần Công ty An Phú là do lợi nhuận cổ tức Hoàng Anh Gia Lai chia ra. Hơn nữa An Phú là công ty TNHH, số lượng cổ phần An Phú bán ra cho nhà đầu tư chỉ 10.000 đồng/cổ phần, như vậy nhà đầu tư sẽ được nhiều hơn chứ không mất gì”, ông Sơn nói.


Trong khi đó, liên quan đến thông tin giá bán căn hộ trong các dự án thuộc tập đoàn HAGL về ngang bằng hoặc sát giá bán căn hộ nhà ở xã hội, ông Sơn cho rằng không thể so sánh giá nhà ở xã hội và giá nhà ở thương mại được vì đất thực hiện dự án nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ nhiều như không thu tiền thuê đất thêm vào đó chất lượng vật liệu cũng khác. HAGL chỉ nói đưa các căn hộ một số dự án chúng tôi đang thực hiện về mức giá hợp lý chứ không phải đưa mức giá ngang bằng với nhà ở xã hội.

Hiện HAGL sẽ tập trung thực hiện các dự án còn dang dở, sau đó sẽ tùy theo thị trường để tiếp tục mở rộng ra nhiều hay ít.

Trước đó liên quan việc HAGL giảm giá bán căn hộ, ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “Việc bán nhà giá thấp là nhằm để người dân có cơ hội mua nhà giá rẻ và tạo việc làm cho người lao động”. Ông Đức cho rằng, dù HAGL có giảm giá bán căn hộ bằng 50% giá sản phẩm cùng loại, cùng vị trí trên thị trường thì HAGL vẫn có lãi.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên HAGL giảm giá với sản phẩm nhà, đất. Năm 2009 bầu Đức từng hạ giá bán các căn hộ do ông đầu tư xuống gần 40% trong năm 2009 và tuyên bố vẫn có lãi.


Được biết bất động sản hiện là ngành nghề kinh doanh chính, chiếm 50% tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai. Riêng Công ty An Phú năm 2012 đạt doanh thu 676 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2011, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 6 tỷ đồng, giảm hơn 90%. Sang 9 tháng đầu năm 2013, tình hình kinh doanh của công ty vẫn chưa có nhiều cải  thiện, doanh  thu thuần đạt gần 98  tỷ  đồng và lợi nhuận sau thuế 1,3 tỷ đồng.


Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG, HAGL) thông báo chào bán cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản An Phú (cổ phiếu An Phú).

Theo đó HAGL đăng ký chào bán gần 33 triệu cổ phiếu An Phú, tổng giá trị chào bán tương ứng gần 330 tỷ đồng. HAGL đang sở hữu 35,97 triệu cổ phiếu An Phú tại thời điểm 30/9/2013, và là cổ đông lớn khi chiếm tỷ lệ 99,92% vốn công ty An Phú.

Giá chào bán ra công chúng là 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời hạn đăng ký nhận mua từ ngày 27/11 đến 17/12.

Mục đích chào bán cổ phiếu An Phú nằm trong kế hoạch tái cấu trúc và cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh bất động sản của HAGL giai đoạn 2013 - 2015 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Hiện nay, An Phú đang triển khai thi công hai dự án bất động sản lớn, bao gồm dự án căn hộ Phú Hoàng Anh (giai đoạn 2) và dự án Thanh Bình, trong đó, Phú Hoàng Anh sẽ trở thành tài sản của An Phú sau khi Công ty hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng với CTCP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh.


Hoàng Lực