Tàu cá Hồng Kông sẽ ra Trường Sa tuyên truyền "chủ quyền" bất hợp pháp

(GDVN) - Năm 2012 chính tổ chức này đã tìm mọi cách đổ bộ trái phép lên nhóm đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của lực lượng chức năng Nhật Bản. Tokyo phải điều 2 tàu Cảnh sát biển "xốc nách" tàu cá Khải Phong 2 cưỡng chế rời khỏi khu vực Senkaku.
09/11/2013 08:07 Hồng Thủy

Tàu cá Hồng Kông Khải Phong 2 hung hãn tìm cách đổ bộ bất hợp pháp lên Senkaku năm ngoái, bị 2 tàu Cảnh sát biển Nhật Bản "xốc nách" cưỡng chế rời khỏi khu vực này.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/11 đưa tin, hội Hành động bảo vệ Điếu Ngư tại Hồng Kông ngày 7/11 tuyên bố ngày 13/11 tổ chức này sẽ đi tàu xâm nhập (bất hợp pháp) khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để...câu cá nhằm tuyên truyền cho cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc đối với khu vực này.

Năm 2012 chính tổ chức này đã tìm mọi cách đổ bộ trái phép lên nhóm đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của lực lượng chức năng Nhật Bản. Tokyo phải điều 2 tàu Cảnh sát biển "xốc nách" tàu cá Khải Phong 2 cưỡng chế rời khỏi khu vực Senkaku.

Sau vụ đổ bộ bất hợp pháp đó, Khải Phong 2 đã bị Cảnh sát biển Hồng Kông khống chế phạm vi hoạt động trong vịnh Shau Kei, nơi trú bão của các tàu ở Hồng Kông và bị giám sát 24/24.

Tờ Đông Phương nhật báo ngày 8/11 cho biết, tàu Khải Phong 2 đã lên kế hoạch đổ bộ (bất hợp pháp) ra quần đảo Trường Sa trong 10 ngày, khởi hành từ ngày 13 và sẽ tổ chức họp báo trước khi đi.

Tàu Khải Phong 2 liều lĩnh xông tới Senkaku bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Dự kiến tổ chức này sẽ có 15 người tham gia chuyến đi trái phép ra Trường Sa để tuyên truyền cho cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp lệnh cấm từ chính quyền Hồng Kông.

Theo quy định của Hồng Kông, giấy phép đăng ký của Khải Phong 2 là tàu cá nên nó không có "chức năng tuyên truyền chủ quyền".

Ban đầu nhóm người này dự kiến tiếp tục đổ bộ lên Senkaku trong tháng 8 năm nay nhưng bị chính quyền Hồng Kông ra lệnh cấm xuất bến, vì vậy "Bảo Điếu hội" đã lách luật bằng cách đổ bộ (bất hợp pháp) ra Trường Sa.

Một quan chức cục Hải sự Hồng Kông nói với Thời báo Hoàn Cầu hôm qua 8/11 họ đã cử người làm việc với hội Hành động bảo vệ Điếu Ngư nói rõ quan điểm cấm tàu Khải Phong 2 ra Trường Sa, tuy nhiên nhóm người này cho rằng họ chỉ bị cấm ra Senkaku.Hồng Thủy