Ý tưởng làm giàu bền vững của SV miền Bắc bám sát thời sự

(GDVN) - Không còn là những ý tưởng quá cao siêu xa vời, những dự án của các đội thi "Sáng tạo Tương lai" tại khu vực miền Bắc trong ngày 10/11 đã bám rất sát vào hiện thực xã hội hiện nay.
11/11/2013 10:07 Thanh Như

Cơn bão Haiyan đổi hướng sang miền Bắc, gây mưa lớn tại Hà Nội trên diện rộng, và trong một ngày nghỉ nhưng hàng nghìn sinh viên từ rất nhiều phía của Thủ đô Hà Nội vẫn tập trung về trường Đại học Thương Mại để cổ vũ cho 6 đội thi tham gia cuộc thi Sáng Tạo Tương Lai khu vực miền Bắc của Hành Trình Vì Khát Vọng Việt: Đại học Thương Mại HN, Đại học Kinh tế HN, Đại học Nông nghiệp HN, Đại học Ngoại thương HN, Đại học Công Nghệ HN và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia HN.


6 đội thi tham gia cuộc thi Sáng Tạo Tương Lai khu vực miền Bắc của Hành Trình Vì Khát Vọng Việt.

Ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên miền Bắc bám sát vấn đề thời sự

Không còn là những ý tưởng quá cao siêu xa vời, những dự án của các đội thi "Sáng tạo Tương lai" tại khu vực miền Bắc trong ngày 10/11 đã bám rất sát vào hiện thực xã hội hiện nay.

Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề quan trọng tại Việt Nam, gây ra hậu quả bệnh tật nghiêm trọng và thậm chí là tử vong. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm tại Việt nam, hơn 120 vụ ngộ độc thức ăn được báo cáo, gây ra gần 5.000 ca ngộ độc và 20 ca tử vong. Trước khi trình bày dự án của mình, các bạn đã chiếu một video clip có thể khiến ai xem cũng có thể rùng mình vì thực trạng thực phẩm bẩn đang được sử dụng hàng ngày tại Việt Nam.

Vấn đề an toàn thực phẩm hơn bao giờ hết đang được cả xã hội quan tâm, các bạn Nông nghiệp dựa vào đó để xây dựng lên mô hình trồng và phân phối su su đến tận tay người tiêu dùng. Nắm bắt đúng nhu cầu của người tiêu dùng, bám sát thực tế xã hội hàng ngày, đội đại học Nông nghiệp đã nâng cao tính hiện thực hóa và khả thi cho dự án của mình.

Niềm vui chiến thắng của đội tuyển trường ĐH Nông nghiệp HN.

Nếu như an toàn thực phẩm là nỗi lo không của riêng ai thì tắc đường lại là nỗi lo thường trực của người dân ở những thành phố lớn. Hậu quả của tắc đường đến an toàn giao thông, thậm chí đến kinh tế của cá nhân và đất nước là hiện thực không thể chối cãi. Mỗi năm, hơn 500 nghìn tỉ thiệt hại do vấn đề an toàn giao thông công cộng không tốt tại Hà Nội theo tính toán của đội đại học Công nghệ.

Để hạn chế nỗi lo đó, Đại học Công nghệ đã xây dựng một giải pháp hạn chế tắc đường bằng cách phân luồng online cho người đi đường bằng những cảnh báo khu vực tắc đường và đưa ra hướng đi khác cho những người đang lưu thông trên đường qua phần mềm định vị. Không chỉ dành cho xe ô tô, phần mềm của các bạn dành cho tất cả các đối tượng khác, những người đang phải ra đường và đối mặt với nỗi lo tắc đường hàng ngày.

Không chỉ quan tâm đến những vấn đề thời sự hiện tại, các bạn tham gia cuộc thi Sáng tạo tương lai tại vòng khu vực miền Bắc còn quan tâm đến thế hệ trẻ, quan tâm đến nền tảng hiểu biết xã hội và những giá trị văn hoá cơ bản. Một yếu tố mà Ban Giám khảo đánh giá rất cao trong dự án Hạt giống Việt của ĐH Kinh tế - Đại học Quốc gia là tính văn hóa, nhân văn. Khi mà trong dự án đó, các bạn sẽ giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ vẫn được gọi là công tử công chúa, xa lạ với những hoạt động chân lấm tay bùn của người nông dân, chỉ biết con trâu con bò qua sách vở và màn ảnh nhỏ được trải nghiệm, được gần gũi và hoà mình với thiên nhiên. Một tâm hồn giàu nhân văn góp phần tạo dựng sức mạnh tinh thần cho một thế hệ có hoài bão lớn.

Tại sao không có ngày “Không còn người nghèo”?

Là thông điệp và câu hỏi mà đội đại học Thương mại kiên quyết đặt ra. Các bạn khẳng định đã đến lúc thanh niên chúng taphải hành động để xóa bỏ sự nghèo khó từ chính mảnh đất quê hương mình. Thế nhưng, nếu chỉ nghĩ đến nghèo thì sẽ mãi nghèo, chỉ xem xóa được nghèo là đích đến thì mãi sẽ không giàu mạnh và ảnh hưởng được.

Các cử nhân trường ĐH Thương Mại tham gia nhận sách Nghĩ  giàu làm giàu và Quốc gia khởi nghiệp.

Cuộc thi "Sáng tạo Tương lai" đã đặt ra mục tiêu làm giàu bền vững để giúp các bạn thanh niên biết làm giàu từ chính trong suy nghĩ, trong nỗ lực và quyết tâm làm giàu cho cả cá nhân, gia đình và đất nước. Chỉ khi đặt ra mục tiêu lớn và khát vọng cao, quan tâm và theo đuổi đến cùng thì mới hiện thực và đạt được kết quả cao. Mặc dù để làm được điều đó rất khó vì người Việt chúng ta có 4 điểm yếu chí tử là: 1- Không có hoài bão, không có khát khao; 2- Là nô lệ về học thuật, về tư tưởng bên ngoài; 3- Không có tính kế thừa; 4- Khả năng thực thi vô cùng kém, tính thực tế, thiết thực làm cho đất nước hùng mạnh là không có... như anh Đặng Lê Nguyên Vũ từng lo lắng chia sẻ.

Tuy nhiên, khi cùng nhau không gì là không thể. Thế hệ trước chưa làm được thì thế hệ kế thừa – các bạn trẻ sẽ làm được. Người khác làm được thì mình làm được.Nước khác làm được thì Việt Nam làm được và làm tốt hơn. Nhưng trước tiên, các bạn trẻ cần xốc lại tâm thế, nuôi hoài bão lớn và 3 tinh thần: Doanh nhân, chiến binh và sáng tạo, vì một thế hệ thanh niên mới, một nước Việt hùng mạnh và ảnh hưởng.

“Muốn giàu thì ông nông dân cũng phải biết trồng quả cà chua bán ra Châu Âu, Châu Mỹ, chính trị cũng phải có tinh thần doanh nhân, thậm chí văn hóa cũng phải có tinh thần doanh nhân. Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới, vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận”, anh Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định.

Với những đặc điểm nổi bật trong ý tưởng, tư duy, cách thể hiện và giá trị mang lại, ĐH Nông nghiệp - ĐH Thương mại và ĐH Kinh tế ĐH Quốc gia HN đã nắm tay nhau bước vào vòng 2 để chọn ra 1 đội đi tiếp đến vòng Chung kết Toàn quốc tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21/11/2013. Và đội ĐH Nông nghiệp HN đã xuất sắc vượt qua đội chủ nhà đăng cai (ĐH Thương mại HN) giành tấm vé vinh dự ấy. Sẽ còn nhiều điều bất ngờ hứa hẹn phía trước.

Cổ động viên trường ĐH Nông nghiệp hào hứng chia sẻ niềm vui chiến thắng của đội tuyển trường mình.

Hành trình đến các trường đại học, cao đẳng cũng khiến cho các bạn thanh niên các tỉnh thành chờ mong và gây hứng thú nhiều hơn cho các thanh niên nông thôn với diễn đàn “Thanh niên nông thôn nghĩ giàu làm giàu”. Sắp tới, diễn đàn sẽ đi qua các tỉnh thành như Khánh Hòa (13/11), Đà Nẵng (20/11), Bắc Giang (4/12), Hải Phòng (11/12).

Từ hậu quả sau vụ bom nguyên tử ở Hiroshima, điều gì đã khiến Nhật Bản chỉ chưa đầy 20 năm sau trở thành siêu cường kinh tế? Điều gì đã khiến Israel từ một sa mạc tưởng như  không có sự sống, bị vây bọc bởi gần 350 triệu dân các quốc gia thù nghịch, giờ đây chỉ với 13 triệu dân đã kiểm soát hầu như những lĩnh vực then chốt nhất của thế giới? Điều gì đã giúp Singapore từ một làng chài Malaysia nhỏ bé, nghèo nàn thành đảo quốc văn minh bậc nhất thế giới? Điều gì đã vực Hàn Quốc dậy từ đống tro tàn của cuộc nội chiến đầu thập niên 1950 thành cường quốc top 10? Điều gì đã khiến Dubai từ hoang mạc trở thành trung tâm hội tụ sức mạnh tài chính, công nghệ toàn cầu?…

Tất sẽ được giải mã trong khuôn khổ hội thảo chính trong Ngày hội Sáng tạo vì khát vọng Việt lần 2 – sự kiện quy tụ những đại diện trí thức, tinh hoa, những gương mặt Sáng tạo vì Khát vọng Việt - những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên Việt Nam, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới, dấn thân và sáng tạo vì một nước Việt hùng mạnh, những người đã đồng hành suốt thời gian qua với Hành trình vì Khát vọng Việt, những thanh niên-sinh viên ưu tú trong cả nước và đặc biệt là sự xuất hiện của các học giả quốc tế tới từ Nhật Bản, Đức, Thuỵ Sĩ, Hoa Kỳ, Dubai,… diễn ra từ 7.00-22.00 ngày 23/11/2013 tại Dinh Thống Nhất, TP HCM.

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý vị, các độc giả, tổ chức,... quan tâm tới chương trình nhận thư mời, vé tham gia tại hệ thống các quán cà phê Trung Nguyên  hoặc gửi thư về vikhatvongviet@gmail.com để có thông tin về chương trình.

Thanh Như