Báo Trung Quốc: Philippines vô ơn, một đồng cũng không nên cứu trợ!?

(GDVN) - Một trong những nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp dẫn đến những suy nghĩ và phản ứng lệch lạc, hẹp hòi này chính là do cách tuyên truyền chụp mũ, bôi nhọ láng giềng của một bộ phận truyền thông nhà nước Trung Quốc.
17/11/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News, Shanghaiist)

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố khoản viện trợ hôm thứ Hai và viện trợ bổ sung hôm 14/11 cho Philippines, một phản ứng đã làm mất điểm trong con mắt cộng đồng quốc tế và khu vực.

Alexandra Hoegberg, một phóng viên của hãng Reuters thường trú tại Hồng Kông ngày 16/11 cho biết, hôm thứ Năm 14/11 trang QQ News, một tờ báo điện tử khá lớn tại Trung Quốc xuất bản một vài viết khá dài biện minh cho những gì Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế chỉ trích xung quanh việc viện trợ nhỏ giọt giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.

Bài báo trên QQ News kết thúc bằng một cuộc thăm dò, trong đó chỉ hỏi một câu đơn giản: Theo bạn Trung Quốc có nên cứu trợ Philippines hay không? Chỉ trong vòng 24 giờ có hơn 160 ngàn lượt người tham gia bình chọn, trong đó 84% số người được hỏi cho rằng họ phản đối giới chức Trung Quốc cứu trợ các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines.

Phóng viên hãng Reuters cho rằng Trung Quốc thật đáng xấu hổ khi lúc đầu chỉ đóng góp 200 ngàn USD, trong đó có 100 ngàn USD của hội Chữ thập đỏ ủng hộ các nạn nhân siêu bão Haiyan tại Philippines.

Mặc dù sau đó Bắc Kinh đã quyết định bổ sung 10 triệu tệ (khoảng 1,64 triệu USD) cứu trợ bằng hiện vật, con số của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn khiêm tốn hơn nhiều so với 10 triệu USD mà Nhật Bản cam kết.

Câu hỏi thăm dò và kết quả "đáng xấu hổ trên QQ News khi 84% người Trung Quốc được hỏi phản đối trợ giúp Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Bất chấp những phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, kết quả thăm dò của QQ News nếu đáng tin cậy thì dường như người Trung Quốc không muốn bỏ một đồng nào để giúp đỡ người dân láng giềng Philippines.

"Trung Quốc viện trợ cho Philippines bao nhiêu không phải chuyện của các nước khác, đó là việc riêng của Trung Quốc. Nếu bạn nhìn vào mối quan hệ Trung Quốc và Philippines, chúng ta không nên hỗ trợ họ, Philippines chẳng có gì tử tế", một độc giả mạng QQ News nhận xét về bài viết.

Một người dùng QQ nhận xét rằng Philippines "vô ơn" và cảnh báo (giới chức Bắc Kinh) rằng, "chỉ cần họ hồi phục, Philippines sẽ bắt đầu chống lại Trung Quốc. Philippines là kẻ vô ơn, hãy mặc họ tự bảo vệ mình!"

Bài báo trên QQ News còn kể lể một loạt các đợt viện trợ thiên tai Trung Quốc dành cho Philippines và "dẫn lời phần lớn người dân nước này" cho biết họ phản đối cứu trợ Manila, dù chỉ là 1 đồng.

Tháng 10/2012, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trao 200 ngàn USD cứu trợ các nạn nhân trận động đất tại Vân Nam - Quý Châu cho bà Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh giờ bị truyền thông Trung Quốc lờ tịt.

Kết quả thăm dò 84% trên QQ News hay 91,8% số người được hỏi trên Thời báo Hoàn Cầu phản đối Trung Quốc viện trợ cho Philippines và những nhận xét (comments) của độc giả các trang này cho thấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang nảy nở và phát triển mạnh tại Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp dẫn đến những suy nghĩ và phản ứng lệch lạc, hẹp hòi này chính là do cách tuyên truyền chụp mũ, bôi nhọ láng giềng của một bộ phận truyền thông nhà nước Trung Quốc. Điều này chỉ càng làm hình ảnh của người Trung Quốc trở nên xấu đi trong con mắt cộng đồng khu vực và quốc tế.Hồng Thủy (Nguồn: QQ News, Shanghaiist)