Báo Anh: Israel cùng Ả Rập Saudi chuẩn bị kế hoạch tấn công Iran

(GDVN) - Israel đang hợp tác với Ả Rập Saudi để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng chống lại chương trình hạt nhân của Iran, tờ Sunday Times (Anh) ngày 17/11 đưa tin cho biết.
18/11/2013 07:43 Nguyễn Hường
Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi

Tờ báo dẫn nguồn tin riêng cho biết, Jerusalem và Al-Riyadh đang cân nhắc tấn công Iran nếu các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran không mang lại kết quả có ý nghĩa.

Đặc biệt, hai bên đã đồng ý rằng Ả Rập Saudi sẽ cho phép các máy bay Israel bay trên lãnh thổ của nước này trong khi đó, Riyadh Riyadh cũng có thể điều máy bay tham gia kế hoạch tấn công Iran.

"Ả Rập Saudi tức giận và muốn giúp đỡ Israel tất cả những gì có thể", tờ báo dẫn nguồn tin riêng cho biết. Cả Ả Rập Saudi cũng như Israel đều rất quan tâm tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Jerusalem và Al-Riyadh hy vọng rằng hội nghị tại Geneva dự kiến diễn ra vào ngày 20.11 tới giữa Iran, Nga, Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc, Anh và Pháp về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ đạt được một giải pháp có thể làm hài lòng tất cả các bên.

Tuy nhiên, Israel cho rằng việc nói chuyện bằng miệng với Iran vào lúc này là đã quá muộn vì Iran đã làm giàu đủ lượng uranium cho một quả bom. Trong khi đó, Tehran nói rằng chương trình hạt nhân của mình là nhằm mục đích duy nhất là hòa bình.


Nguyễn Hường