Tàu tuần dương Chancellorsville bị UAV đâm phải khi đang tập trận

(GDVN) - Hải quân Mỹ thông báo cho biết trong quá trình diễn tập thử nghiệm của lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở ngoài khơi bờ biển phía Nam California, một chiếc máy bay không người lái (UAV) đã bất ngờ lao vào mạn một tàu tuần dương có tên Chancellorsville.
18/11/2013 10:08 Lê Cường
Theo phát ngôn viên Hải quân, vụ tai  nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm hệ thống phương tiện chiến đấu của tuần dương hạm Chancellorsville.

Tuần dương hạm Chancellorsville

Hậu quả của vụ tai nạn chỉ làm 2 thủy thủ bị bỏng nhẹ. Hiện tuần dương hạm Chancellorsville đang lên đường đến căn cứ quân sự ở San Diego để đánh giá về thiệt hại.

Thiếu tá Lenaya Rotklein, phá ngôn viên của Hạm đội 3, Hải quân Mỹ cho hay, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chiếc UAV gặp trục trặc kỹ thuật, mất kiểm soát và đâm vào mạn tàu.

Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến UAV trong vòng 1 tuần qua ở Mỹ. Hôm thứ 3 đầu tuần vừa rồi cũng đã xảy ra một vụ tai nạn khi 1 chiếc UAV cũng bị mất kiểm soát và đâm xuống hồ Ontario. Sự việc này đã buộc nhà chức trách Mỹ phải  ban hành lệnh tạm cấm bay đối với các thiết bị không người lái tại khu vực trung tâm New York.

UAV Reaper

Quân đội Mỹ vẫn đang im lặng, chưa công bố lý do vì sao một chiếc UAV Reaper trị giá 4 triệu USD lại dễ dàng mất kiểm soát và gây tai nạn như vậy.

Hiện nay, nhiều người Mỹ vẫn đang tiếp tục tổ chức các hoạt động chống đối chính quyền liên quan đến chính sách cho phép sử dụng các phương tiện bay không người lái trên lãnh thổ Mỹ, họ cáo buộc rằng ngày càng xuất hiện nhiều các vụ tai nạn liên quan đến phương tiện này.

Hãng tin Bloomberg cũng đã thống kê rằng năm 2012, trung bình đã xảy ra khoảng 9,31 vụ tai nạn trong vòng 100.000 đồng hồ bay của các phương tiện bay không người lái.

UAV Reaper
UAV Reaper

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) vẫn tiếp tục triển khai các kế hoạch mở rộng việc sử dụng các loại UAV trên không phận Mỹ cho giai đoạn trước năm 2025.
Lê Cường