VP Chủ tịch nước đề nghị TANDTC và VKSNDTC làm rõ vụ Hàn Đức Long

(GDVN) - Văn phòng Chủ tịch nước thông báo đã chuyển đơn đề nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long sang phía TANDTC và VKSNDTC.
18/11/2013 15:56 VIẾT CƯỜNG

Sau khi nhận được Văn bản số 16/TTTVPL của Trung tâm tư vấn pháp luật gửi đến đề ngày 7/11/2013 đề nghị xem xét lại vụ án Hàn Đức Long theo trình tự giám đốc thẩm. Mới đây, sau khi nghiên cứu đơn, văn phòng Chủ tịch nước đã chuyển đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân tối cao để giải quyết theo quy đinh của pháp luật.

Bị cáo Hàn Đức Long sau một phiên xử. (Ảnh tư liệu của Báo Công an Nhân dân)

Trước đó, sau khi phân tích hồ sơ vụ án cũng như thực địa hiện trường, luật sư Vũ Thị Nga - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật - khẳng định Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang đã có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự trong quá trình điều tra vụ án. 

Luật sư Nga cho rằng tử tù Hàn Đức Long có dấu hiệu bị oan sai và rất cần được TAND Tối cao và VKSND Tối cao xem xét lại bản án đã có hiệu lực theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày 7-11, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng đã có bức thư tay gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chỉ đạo ngành tòa án thẩm tra lại vụ án của ông Hàn Đức Long theo thủ tục giám đốc thẩm vì có dấu hiệu oan sai.

Chiều ngày 15-11 bên lề Quốc hội, Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang - cho biết đã nắm được vụ việc qua báo chí và khẳng định: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có thư tay đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo ngành tòa án xem xét lại vụ án, như vậy chứng tỏ vụ này có vấn đề. Chắc chắn các cơ quan chức năng của VKSND Tối cao, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo”.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin. Vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005. Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”. Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Bị CA triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K nên đã bị CA tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y. Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách cũng đang xay xát nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S, chị L ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S, L) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu. Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S, chị L đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y (con gái anh S, chị L) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y lắc đầu. Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Thực hiện ý định đó, Long đi vòng ra phía sau lưng cháu Y, cháu Y ngoái cổ nhìn theo, Long dùng tay phải bịt mồm còn tay trái ôm ngang người cháu y, áp lưng cháu Y vào bụng của Long rồi đi qua bụi tre cạnh sân bóng rồi đưa cháu Y đến mương nước để thực hiện hành vi giao cấu và thủ tiêu. Sau đó, Long bế cháu Y đến một vị trí khác cách chỗ cũ chừng vài chục mét rồi ném xác cháu Y xuống mương nước và bỏ chạy.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội "Hiếp dâm trẻ em" và tù chung thân về tội  "Giết người"; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội "Hiếp dâm" (đối với hai mẹ con bà K).

VIẾT CƯỜNG