Trung Quốc vẫn lấp lửng trong hoạt động cứu trợ Philippines

(GDVN) - Tờ Wall Street Journal hôm 18/11 đưa tin cho biết, tổ chức cứu trợ của Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng lấp lửng và chưa gửi các nhân viên hỗ trợ
19/11/2013 13:40 Nguyễn Hường

Tờ Wall Street Journal hôm 18/11 đưa tin cho biết, tổ chức cứu trợ của Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng lấp lửng và chưa gửi các nhân viên tới hỗ trợ các nạn nhân thiên tai của Philippines như cam kết trong bối cảnh tranh cãi về vấn đề này vẫn đang tiếp diễn ở cả hai quốc gia.

Các nạn nhân thiên tai ở Philippines đang đối mặt với đói và khát cầu xin trợ giúp từ chiếc trực thăng cứu hộ của Mỹ.

Sau khi bị chỉ trích vì đã không hành động đủ mạnh để hỗ trợ các nạn nhân thiên tai tại Philippines, Trung Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm 1,6 triệu USD bằng hiện vật cho láng giềng đang có tranh chấp lãnh hải của mình. Cuối tuần vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ đã sẵn sàng gửi nhân viên cứu hộ tới các vùng bị thiên tai ở Philippines.

Hôm 18/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai bên đang thảo luận về vấn đề gửi nhân viên hỗ trợ, nhưng lại hé lộ vài chi tiết về lý do khiến Bắc Kinh vẫn chưa triển khai các nhân viên cứu hộ của mình - một nhu cầu cấp thiết hiện nay đối với các nạn nhân siêu bão Haiyan ở Philippines. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương cho biết Bắc Kinh sẽ gửi nhân viên cứu hộ khi điều kiện cho phép.

"Chúng tôi hiện đang duy trì thông tin liên lạc với phía Philippines. Một khi chúng tôi nhận được sự cho phép và tất cả các điều kiện cho phép, các đội y tế và cứu hộ sẽ ngay lập tức đến khu vực thiên tai", ông nói.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Manila đánh giá cao "hỗ trợ về y tế của Trung Quốc trong một số hình thức" và đã đề xuất những nơi sự trợ giúp đó có thể hữu ích nhất.

Theo Tần Cương, Trung Quốc sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo gồm lều, chăn đến các vùng ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai của Philippines và ngày 18 hoặc 19/11. Nhưng các nhân viên cứu hộ nói rằng nhóm gồm 20 người của họ chưa biết chắc chắn lúc nào sẽ lên đường.


Nguyễn Hường