Tập Cận Bình gặp Bill Clinton: Quan hệ Trung - Mỹ là tòa nhà chọc trời

(GDVN) - Trong cuộc gặp Tập Cận Bình, Bill Clinton hoan nghênh nghị quyết Trung ương 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc về cải cách vừa được đưa ra vào tuần trước.
19/11/2013 07:57 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 19/11 đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôm qua đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, trong đó ông Clinton đề xuất 2 nước nên cởi mở với nhau hơn về những gì mà họ đang nghe trộm lẫn nhau.

Trung Quốc và Mỹ phải cam kết nói toàn bộ sự thật về những gì 2 bên đã nghe trộm lẫn nhau. "Tôi không nghĩ rằng bạn có thể làm điều đó trong phòng kín nữa", cựu Tổng thống Clinton cho biết khi đề cập tới trường hợp Snowden, một điều khiến ông nghĩ rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không có an ninh và sự riêng tư, một bờ vực của sự tồi tệ.

Trong cuộc gặp Tập Cận Bình, Bill Clinton hoan nghênh nghị quyết Trung ương 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc về cải cách vừa được đưa ra vào tuần trước.

Đáp lại, Tập Cận Bình nhận xét quan hệ Trung - Mỹ đang phát triển đúng hướng. "Với những nỗ lực chung của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ, mối quan hệ của chúng tôi đã trở thành một tòa nhà chọc trời. Chúng tôi cần phải làm việc với nhau để tiếp tục xây dựng nó", Tân Hoa Xã dẫn lời Tập Cận Bình cho biết.

Ông Bình cũng khẳng định rằng miễn là 2 cường quốc tôn trọng và hợp tác win-win, quan hệ song phương sẽ có triển vọng đạt được nhiều thành tựu lớn hơn.

Về câu hỏi của giới phóng viên Trung Quốc xung quanh chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Obama mà vợ ông, bà Hilary Clinton có vai trò quan trọng, cựu Tổng thống Mỹ khẳng định đó không phải động thái chống lại Trung Quốc mà là xây dựng một tương lai chia sẻ. "Đó là những gì chúng ta gọi là thịnh vượng", Bill Clinton nói.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)