Iran gây sốc, lại công bố dự án vũ khí diệt tên lửa hành trình

(GDVN) - Chỉ trong vòng 1 ngày (18/11/2013), Iran liên tiếp công bố những thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo quốc phòng của mình đó là:
19/11/2013 10:55 Lê Cường
UAV Fotros mang tên lửa tấn công, tầm bay 2000 km; súng trường Siyavash, tên lửa diệt trực thăng Arash và hệ thống vũ khí có khả năng phát hiện và tiêu diệt các loại tên lửa hành trình.

Asefeh Project

Tại cuộc triển lãm do Tổ chức cung ứng - nghiên cứu tự chủ của Lục quân Iran tổ chức ngày 18/11, các nhà chế tạo của Iran đã giới thiệu trước truyền thông hệ thống vũ khí diệt tên lửa hành trình mang tên Asefeh.

Tham gia buổi giới thiệu vũ khí mới này có sự tham dự của trong Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hồi giáo Iran - Tướng Mohammad Ali Jafar.

Asefeh Project là dự án chế tạo vũ khí cỡ đạn 23 mm, có khả năng bắn 900 phát đạn mỗi phút.

Thông tin chi tiết về hệ thống vũ khí này chưa được Iran tiết lộ chi tiết nhưng nhiều khả năng nó sẽ mang dáng dấp và đặc điểm của một số mẫu hệ thống vũ khí diệt tên lửa hành trình được nước này mang ra thử nghiệm vào tháng 11 năm 2012.

Trước đó, tháng 11/2012, quân đội Iran đã tiến hành một cuộc tập trận phòng không lớn mang tên Modafe'an-e Aseman-e Velayat 4 (Defenders of Velayat Skies 4),  trong đó có thử nghiệm nặng lực của một số hệ thống tên lửa khác nhau.

Trong số mà có hệ thống tên lửa phòng không cải tiến Ya Zahra do nước này tự nghiên cứu, chế tạo.

Ya Zahra được cho là có khả năng định vị, đánh chặn và tiệu diệt được các mục tiêu bay nhưng máy bay chiến đấu siêu thanh, trực thăng, UAV...

Ya Zahra được bố trí trên các xe vận chuyển nên có khả năng cơ động cao, có thể tích hợp dễ dàng với các hệ thống phòng không của quân đội nước này.

Lê Cường