Bloomberg tiết lộ thương vụ HDBank bán 30% cổ phần cho đối tác Nhật

(GDVN) - Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.Hồ Chí Minh (HDBank) đang đàm phán với 3 công ty tài chính Nhật Bản để bán 30% cổ phần trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đang tăng mạnh.
19/11/2013 14:20 Lâm Giang

Bloomberg ngày 18/11 dẫn lời Chủ tịch HDBank Lê Thị Băng Tâm trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội hôm 14/11 cho biết, HDBank có thể bán cổ phần cho một số đối tác Nhật Bản vào năm tới. Bà Băng Tâm đã từ chối tiết lộ danh tính các công ty Nhật Bản, nội dung đàm phán cũng như ước tính giá trị của thỏa thuận. 

"Quan hệ đối tác với các ngân hàng Nhật Bản có thể giúp chúng tôi mở rộng kinh doanh với các công ty Nhật Bản và hỗ trợ chúng tôi cải thiện quản trị công ty", bà Băng Tâm nói.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với dòng vốn hỗ trợ phát triển đầu tư tăng đều đặn. 


Theo ước tính của Bloomberg, HDBank hiện có tổng 810 triệu cổ phiếu sau khi thâu tóm DaiABank. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đang giao dịch ở mức 7.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường OTC. HDBank cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chính Minh sau khi lựa chọn xong đối tác nước ngoài, bà Băng Tâm nói.

Tỷ lệ nợ xấu của DaiABank đạt 4,4% vào cuối tháng 9, trong khi HDBank là khoảng 3%. DaiABank không nằm trong danh sách các ngân hàng được ngân hàng trung ương yêu cầu tái cơ cấu. Thương vụ mua bán này hứa hẹn sẽ giúp tài sản của HDBank sẽ tăng lên 93 tỷ đồng vào quý I năm tới so với 61 tỷ đồng cuối tháng 10 vừa qua.

Theo luật pháp Việt Nam, các ngân hàng trong nước không được bán quá 30% cổ phần cho các đối tác nước ngoài và không quá 20% cổ phần cho một nhà đầu tư ngoại quốc duy nhất. Bloomberg cho biết, trong tháng 12/2013, Tập đoàn Tài chính UFJ của Nhật Bản cũng sẽ đàm phán mua 15,5 nghìn tỉ đồng (734 triệu USD) cổ phần của VietinBank.

Ngoài Mitsubishi UFJ của Nhật Bản, hai ngân hàng lớn khác của Nhật cũng đã đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây. Sumitomo Mitsui Financial Group Inc đã mua 15% cổ phần của Eximbank với giá 225 triệu USD trong năm 2007. Mizuho Financial Group Inc đã công bố việc mua 15% cổ phần của Vietcombank trị giá khoảng 560 triệu USD trong năm 2011.

Phát ngôn viên của Mitsubishi UFJ, Mizuho và Sumitomo Mitsui từ chối bình luận về việc liệu họ có đang đàm phán với HDBank về thương vụ mua 30% cổ phần hay không.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với dòng vốn hỗ trợ phát triển đầu tư tăng đều đặn. 

"Người Nhật đang đến khắp mọi nơi trong khu vực Đông Nam Á như cuộc di cư của các doanh nghiệp Trung Quốc", John Sheehan - Giám đốc điều hành về vốn của Capital Services Group. 

Lâm Giang