Mã Anh Cửu: Đường lưỡi bò (phi pháp) ở Biển Đông không có gì thay đổi

(GDVN) - Trong những năm gần đây các tuyên bố "chủ quyền" mà Đài Loan đưa ra ở Biển Đông tương tự như Trung Quốc khiến nguy cơ bị khu vực ASEAN xa lánh, trong khi Đài Loan đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế gần gũi hơn, do đó điều này phá hoại lợi ích lâu dài của Đài Loan cả trong khu vực và trên quốc tế.
23/11/2013 07:14 Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)

Mã Anh Cửu, người đứng đầu đảo Đài Loan.

Kyodo News ngày 22/11 đưa tin, hôm qua thứ Sáu Mã Anh Cửu, người đứng đầu đảo Đài Loan tuyên bố bác bỏ kêu gọi sửa đổi yêu sách đường lưỡi bò (bất hợp pháp) ở Biển Đông để bảo vệ những lợi ích lâu dài của mình trong khu vực.

"Cho đến nay chúng tôi không xem xét sửa đổi nào về tuyên bố này (yêu sách chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông)", Mã Anh Cửu nói với các thành viên Câu lạc bộ Phóng viên quốc tế ở Đài Bắc trong một cuộc họp báo.

Tuyên bố yêu sách chủ quyền (bất hợp pháp) của cả Đài Loan và Trung Quốc ở Biển Đông gần giống nhau, cả 2 đều dựa trên đường chữ U, còn gọi là đường 9 đoạn, đường lưỡi bò do chính quyền Quốc Dân đảng tự vẽ ra năm 1947.

Trong những năm gần đây các tuyên bố "chủ quyền" mà Đài Loan đưa ra ở Biển Đông tương tự như Trung Quốc khiến nguy cơ bị khu vực ASEAN xa lánh, trong khi Đài Loan đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế gần gũi hơn, do đó điều này phá hoại lợi ích lâu dài của Đài Loan cả trong khu vực và trên quốc tế.

Cánh học giả Đài Loan đã đề xuất, sẽ là khôn ngoan hơn nếu thông qua tuyên bố sửa đổi dựa trên phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế yêu sách ở Biển Đông theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tuy nhiên Mã Anh Cửu đã khẳng định chính quyền Đài Loan vẫn cho là đường lưỡi bò mà họ tự vẽ năm 1947 "có hiệu lực theo UNCLOS"?! Trong hơn 1 nửa thế kỷ qua, Đài Loan đã chiếm đóng và kiểm soát bất hợp pháp đảo Ba Bình, bãi Bàn Than nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.Hồng Thủy (Nguồn: Kyodo News)