Trục lợi hàng trăm tỷ, cựu GĐ chi nhánh Agribank bị truy tố

(GDVN) - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố cựu Giám đốc ngân hàng Agribank - Chi nhánh Hồng Hà cùng 6 bị can khác về các tội danh: lạm quyền trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
25/11/2013 07:44 Hồng Minh (Tổng hợp)

Ngày 23/11, báo CAND đưa tin, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, Chi nhánh Hồng Hà (Agribank Hồng Hà) và một số doanh nghiệp.

Các bị can bị truy tố gồm: Đỗ Đức Hưng (nguyên Giám đốc Agribank Hồng Hà); Đỗ Thị Minh Hiền, Trương Đăng Dần và Ngô Thị Thu Hường (nguyên cán bộ Phòng Tín dụng); Trịnh Khánh Hồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Tân Hồng (Công ty Tân Hồng); Trần Hữu Tuân (Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Giang Linh) và Nguyễn Thị Mỹ (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thái An).

Chi nhánh Agribank Hồng Hà trong một lần bị khách hàng khiếu kiện.

Theo cáo trạng, Đỗ Đức Hưng với cương vị Giám đốc Chi nhánh đã cùng một số cán bộ dưới quyền đã cố ý làm trái các quy định của Agribank khi ký 15 bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không thu phí cho nhóm Công ty của Trịnh Khánh Hồng (gồm Công ty Tân Hồng, Công ty Đức Hồng) mua hàng, huy động vốn của các doanh nghiệp khác. 

Từ việc ban hành các bảo lãnh trên, Đỗ Đức Hưng đã tạo điều kiện để Trịnh Khánh Hồng lợi dụng chiếm đoạt gần 282 tỷ đồng của các doanh nghiệp. Số tiền này Hồng đã sử dụng vào các mục đích cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Cụ thể, Trịnh Khánh Hồng đã sử dụng bảo lãnh của Agribank Hồng Hà, ký kết nhiều hợp đồng với 9 Công ty và nhận được hàng, bán hàng. Số tiền thu được của Trịnh Khánh Hồng là hơn 540 tỷ đồng. Nếu đúng theo hợp đồng thì Hồng phải có trách nhiệm thanh toán tiền cho các doanh nghiệp đã bán hàng theo hình thức trả chậm cho Hồng. Tuy nhiên, Hồng không làm theo cam kết mà sử dụng gần 188 tỷ đồng để trả nợ cho chính Agribank Hồng Hà và các đơn vị khác.

Đồng thời, để tạo niềm tin cho các đơn vị nhận bảo lãnh, Hồng đã dùng tiền của đơn vị bảo lãnh này trả cho đơn vị bảo lãnh khác với số tiền gần 155 tỷ đồng. Bản thân Hồng rút tiền mặt sử dụng hơn 195 tỷ đồng, sử dụng cho Công ty Tân Hồng hơn 1,3 tỷ đồng. Khi các doanh nghiệp đòi tiền, Trịnh Khánh Hồng mới chỉ thanh toán được gần 384 tỷ đồng, còn nợ tổng cộng gần 282 tỷ đồng và mất khả năng thanh toán.

Ngoài ra, bị can Đỗ Đức Hưng còn chỉ đạo một số cán bộ tín dụng lập hồ sơ tín dụng khống, nâng giá trị tài sản đảm bảo cho 2 Công ty khác của Trịnh Khánh Hồng là Công ty Giang Linh và Công ty Thái An vay 130 tỷ đồng, đến nay cũng mất khả năng thanh toán.


Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 4 khẩu súng và 7 giấy phép sử dụng súng khi khám xét nhà Trịnh Khánh Hồng. Số vũ khí này đã được bàn giao cho Công an tỉnh Nghệ An để xử lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Hồng Minh (Tổng hợp)